Văn hóa - xã hội

Hoài Đức chỉ đạo triển khai BHYT học sinh, sinh viên năm học 2018-2019
Ngày đăng 28/08/2018 | 09:57  | View count: 278

Hoài Đức chỉ đạo triển khai BHYT học sinh, sinh viên năm học 2018-2019

Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, là một chính sách an sinh xã hội quan trọng   mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau “ Mình vì mọi người - mọi người vì mình ”, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp. Với ý nghĩa và sự cần thiết của BHYT trong đời sống cộng đồng xã hội nói chung, và của các em học sinh, sinh viên nói riêng, nên chế độ BHYT được Nhà nước ta khẳng định là lĩnh vực phục vụ nhân dân, không vì mục đích kinh doanh lợi nhuận, chỉ nhằm chăm sóc sức khoẻ cho những người tham gia BHYT. Đặc biệt đối với thế hệ trẻ tương lai của đất nước, việc chăm lo bảo vệ sức khỏe toàn diện cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, góp phần thực hiện mục tiêu chiến lược phát triển con người, giúp các em phát triển toàn diện về trí lực, thể chất và nhân cách sống.

Công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn huyện Hoài Đức trong những năm gần đây, đã nhận được sự quan tâm  của  các cấp các ngành từ huyện đến cơ sở, công tác BHYT học sinh, sinh viên ở Hoài Đức đã có nhiều chuyển biến tích cực, số học sinh tham gia BHYT tự nguyện ngày càng tăng. Năm học 2017-2018 trên địa bàn huyện Hoài Đức có 100% số trường học tham gia bảo hiển y tế học sinh, sinh viên, và có tổng số 43.638 học sinh, sinh viên đã tham gia bảo hiểm y tế, đạt 91% tổng số học sinh trong huyện. Nhiều trường triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền về  ý  nghĩa của BHYT học sinh tới các bậc phụ huynh ngay từ đầu năm học, nên có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT cao như : Trường tiểu học Minh khai, Tiểu học Dương Liễu B, Tiểu học Kim Chung A, Tiểu học Kim Chung B, Trường trung học cơ sở Đắc Sở, Trường Trung học phổ thông Hoài Đức A, Trung học phổ thông Vạn Xuân,  đạt 100% học sinh tham gia BHYT. Tuy vậy năm học  2017-2018 Hoài Đức vẫn còn một số đơn vị trường  có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế còn thấp như:  Trường Đại Học Thành Đô tỷ lệ sinh viên tham gia BHYT: 26%, Trường Tiểu học Cát Quế B, tỷ lệ tham gia 84%, Trường Tiểu học Vân Côn, tỷ lệ tham gia 87%, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường  xuyên huyện, tỷ lệ học sinh tham gia 87%. Toàn huyện vẫn còn  9%  số học sinh, sinh viên chưa tham gia bảo hiểm y tế.

Luật Bảo hiểm y tế quy định: Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT. Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng cho học sinh sinh viên thuộc hộ nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn  hoặc đang sinh sống tại các huyện nghèo; học sinh mầm non;  học sinh, sinh viên là thân nhân người có công, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định. Khi tham gia BHYT học sinh, sinh viên được cấp thẻ BHYT, được đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý, được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học và được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế theo quy định.

Trong cuộc sống không ít trường hợp học sinh, sinh viên bị tai nạn, ốm đau bất ngờ, bị mắc bệnh hiểm nghèo, đến khám và điều trị tại các bệnh viện, đã được bảo hiểm y tế chi trả lên đến hàng trăm triệu đồng, giúp giảm đáng kể gánh nặng chi phí điều trị bệnh. Còn đối với gia đình nghèo, những gia đình có mức sống trung bình, khi con em họ không may bị ốm đau tai nạn, nếu không có bảo hiểm y tế, thì sẽ rất khó khăn khi phải chi trả số tiền lớn tiền viện phí, tiền thuốc men, điều trị. Vì vậy bảo hiểm y tế là quyền lợi thiết thực, và là phao cứu sinh đối với học sinh, sinh viên không may bị tai nạn rủi ro ốm đau bệnh tật trong bối cảnh viện phí, giá thuốc cao như hiện nay.

Để triển khai và thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên trong năm học 2018-2019. Phấn đấu đảm bảo 100% các trường tham gia và 100%  học sinh, học sinh có thẻ bảo hiểm y tế. UBND huyện Hoài Đức đã chỉ đạo hướng dẫn các đơn vị, các ngành chức năng và các trường học trên địa bàn, làm tốt công tác tuyên truyền đến các bậc cha mẹ học sinh, giúp mọi người hiểu rõ hơn về tính ưu việt của BHYT học sinh, sinh viên, đây là một chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước, không vì mục đích kinh doanh lợi nhuận,  bảo biểm y tế học sinh, sinh viên là loại hình bảo hiểm bắt buộc để tự giác tham gia.

Trước thềm năm học mới 2018-2019, để mỗi con em chúng ta được tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, không chỉ là trách nhiệm của những người làm cha, làm mẹ, của nhà trường, mà còn là quyền lợi được hưởng từ chính sách bảo hiểm y tế đối với các em học sinh, sinh viên . UBND huyện yêu cầu các ngành chức năng như : Bảo hiểm xã hội huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế, Bênh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, UBND các xã, thị trấn và các ngành liên quan, triển khai  thực hiện có hiệu quả công tác BHYT học sinh, sinh viên theo quy định của luật bảo hiểm y tế trên địa bàn./.

                                                                                                      LTN

 

 

 

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh