Văn hóa - xã hội

Hoài Đức kỷ niệm ngày truyền thống công tác dân số Việt Nam và tổng kết công tác dân số - KHHGĐ năm 2017
Ngày đăng 25/12/2017 | 03:42  | View count: 1086

Sáng 21/12, Ban chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ huyện Hoài Đức tổ chức kỷ niệm 56 năm ngày truyền thống công tác dân số Việt Nam 26/12/1961-26/12/2017 và tổng kết công tác dân số - KHHGĐ năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Đỗ Đức Trung - Thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND, trưởng ban chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ huyện và đồng chí Phạm Thị Tâm - Phó trưởng phòng truyền thông nghiệp vụ Chi cục Dân số - KHHGĐ thành phố Hà Nội dự, phát biểu chỉ đạo.

Đ/c Lê Danh Luân - Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ

thông qua diễn văn kỷ niệm

Cách đây 56 năm, khi dân số nước ta chỉ mới khoảng 31 triệu người trong đó Miền Bắc chỉ gần 17 triệu người, Hội đồng Chính phủ đã có Quyết định số 216-CP ngày 26/12 “về việc sinh đẻ có hướng dẫn”. Với văn bản này có thể nói Việt Nam thuộc nhóm những nước có chương trình kế hoạch hóa gia đình sớm nhất thế giới.

Đại biểu dự hội nghị

Những thành tựu của công tác DS-KHHGĐ đã góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, góp phần đáng kể vào việc tăng thu nhập bình quân đầu người, cải thiện đời sống nhân dân, giảm tình trạng đói nghèo, tăng cường bình đẳng giới.

Đ/c Phạm Thị Tâm - Phó trưởng phòng truyền thông nghiệp vụ Chi cục Dân số - KHHGĐ thành phố

phát biểu chỉ đạo

Đối với huyện Hoài Đức, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện luôn xác định công tác dân số-KHHGĐ là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. Cùng với sự phấn đấu của các cấp, các ngành, đoàn thể; sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số -KHHGĐ và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, chất lượng dân số trên địa bàn huyện từng bước được nâng cao.

Đ/c Đỗ Đức Trung - TVHU, Phó chủ tịch UBND huyện

phát biểu chỉ đạo.

Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi, nhẹ cân mỗi năm giảm 0,2%. Năm 2017, tỉ suất sinh của huyện giảm 0,7%, tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,2% so với năm trước; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt trên 84%, sàng lọc sơ sinh hơn 82%; trên 3.900 trẻ từ 24- 60 tháng tuổi được khám sàng lọc khiếm thính. Toàn huyện có gần 9.300 trường hợp áp dụng các biện pháp tránh thai mới, đạt 112,6% kế hoạch. Các mô hình nâng cao chất lượng dân số được triển khai sâu rộng như chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng, chăm sóc sức khỏe vị thành niên, tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, truyền thông về CSSKSS/KHHGĐ tới vùng dân cư đặc thù.

Tập thể và cá nhân được khen thưởng

Tại hội nghị, 21 cá nhân được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân số. UBND huyện khen thưởng 9 tập thể và 6 cá nhân có thành tích trong công tác dân số KHHGĐ. Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện khen thưởng 20 cộng tác viên dân số tiêu biểu năm 2017.

Phương Lan