Văn hóa - xã hội

Đồng chí Thứ Trưởng Bộ Văn hóa-thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên làm việc tại xã Vân Canh về bảo tồn và phát triển tranh đỏ Kim Hoàng
Ngày đăng 15/12/2017 | 04:40  | View count: 880

Chiều 14/12, đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên về làm việc tại xã Vân Canh về bảo tồn và phát triển tranh dân gian-tranh đỏ Kim Hoàng. Cùng đi có lãnh đạo, chuyên viên Cục Mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm, Cục Di sản Văn hóa, Bảo tàng Hà Nội. Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Anh-huyện ủy viên, phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, lãnh đạo phòng văn hóa-thông tin huyện, Đảng ủy, UBND xã Vân Canh.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể Thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên chủ trì tại buổi làm việc

Tham qua quan, khảo sát tại di tích Đình làng Kim Hoàng-xã Vân Canh, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên và đoàn công tác đánh giá cao những những nỗ lực trong quản lý, bảo tồn di tích lịch sử cách mạng truyền thống của thôn và của xã, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp cũng như nhân dân trong việc tôn tạo, giữ gìn nét trạm khắc đặc biệt cổ kính của ngôi đình.

Các đại biểu tham quan Đình Kim Hoàng

Thăm mô hình sản xuất tranh dân gian Kim Hoàng, đồng chí Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: tranh đỏ Kim Hoàng là một trong những dòng tranh dân gian quý thể hiện nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam.

Đ/c Nguyễn Anh-HUV, P.Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức phát biểu tại buổi làm việc

Khác với tranh hàng Trống, tranh Đông Hồ, tranh dân gian Kim Hoàng được in trên giấy Hồng Điều (màu đỏ) qua bản khắc gỗ (màu đen) nên còn gọi là tranh đỏ Kim Hoàng. Tranh được làm chủ yếu dịp cuối năm để nhân dân treo dịp tết Nguyên cổ truyền dân tộc.

Đ/c Trần Xuân Vượng-HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vân Canh phát biểu tại buổi làm việc

Qua thời gian, dòng tranh này đã bị mai một. Tuy nhiên, với sự quan tâm tạo điều kiện của xã, trong 2 năm trở lại đây, dòng tranh đỏ Kim Hoàng đã từng bước được khôi phục. Tranh đã được sản xuất, trưng bày, tặng, bán ở Văn miếu Quốc Tử Giám, Hoàng Thành Thăng Long…

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên và các đại biểu thăm cơ sở sản xuấttranh đỏ Kim Hoàng

Để tranh đỏ Kim Hoàng phát triển hơn nữa, đồng chí Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh xã cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu những nét đặc sắc, giá trị văn hóa nghệ thuật của tranh; quan tâm đào tạo nhân cấy nghề cho người địa phương. Đặc biệt, tranh đỏ Kim Hoàng mang yếu tố văn hóa tâm linh sâu sắc nên cần kết hợp việc giới thiệu tranh gắn với bảo tồn, phát huy giá trị để di tích lịch sử cách mạng Đình Kim Hoàng trở thành du lịch văn hóa tâm linh./.

Thanh Thạo