TIN TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT

Tập huấn Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các Nghị định liên quan
Publish date 24/04/2024 | 08:30  | View count: 18

Ngày 23/4, Ban chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở Thành phố Hà Nội phối hợp với Ban Tổ chức Thành uỷ tổ chức Lớp tập huấn việc thực hiện Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các Nghị định liên quan theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Thành uỷ Hà Nội đến 610 điểm cầu cơ sở. Đồng chí Đỗ Anh Tuấn - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành uỷ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Các đại biểu dự tại điểm cầu huyện Hoài Đức

Dự tại điểm cầu huyện Hoài Đức có đồng chí Trần Văn Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hồ Trung Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện và các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở huyện; lãnh đạo, chuyên viên Ban Dân vận Huyện uỷ và Trưởng các phòng, ban, cơ quan huyện.

Các đại biểu dự tập huấn được nghe Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Thuý - Trường Cán bộ Thanh Tra (Thanh tra Chính phủ) truyền đạt, trao đổi những nội dung cơ bản của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; phân tích những điểm mới của Luật so với các văn bản về thực hiện quy chế dân chủ trước đây. Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4 ngày 10/11/2022, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023, gồm 6 chương, 91 điều quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở. Luật là nền tảng chính trị, pháp lý quan trọng để Đảng và Nhà nước tiếp tục hoàn thiện đường lối, chính sách, pháp luật về dân chủ nói chung, dân chủ ở cơ sở nói riêng, từ đó góp phần hoàn thiện các thiết chế về dân chủ.

TS Nguyễn Thị Hồng Thuý, Trường Cán bộ Thanh Tra truyền đạt các nội dung cơ bản của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Cũng tại lớp tập huấn, các đại biểu được nghe Tiến sĩ Tăng thị Thu Trang - Giảng viên chính Viện Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh giới thiệu các Nghị định liên quan Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đây là những nội dung quan trọng cụ thể hoá chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về thực hiện dân chủ ở cơ sở, là dịp giúp các đại biểu được trao đổi kinh nghiệm công tác giữa các địa phương, đơn vị; tăng cường học hỏi, phối hợp hiệu quả hơn trong công tác, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phương Lan