Tin tức nổi bật

Hoài Đức chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng
Ngày đăng 27/09/2024 | 15:57  | View count: 42

Công tác phòng, chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được UBND huyện, Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện chú trọng thực hiện. Xác định phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt trong hoạt động quản lý nhà nước, trong đó phòng ngừa là chính, cơ bản, lâu dài, phát hiện, xử lý là quan trọng, cấp bách; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác phòng chống tham nhũng; hàng năm, nội dung tuyên truyền Luật Phòng, chống tham nhũng được triển khai thực hiện đồng bộ, đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó góp phần quan trọng vào việc đảm bảo ổn định mọi mặt đời sống xã hội ở địa phương, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Bám sát các chương trình, kế hoạch của Huyện ủy, UBND huyện; từ đầu năm 2024 đến nay, phòng Tư pháp huyện – cơ quan Thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện tham mưu UBND huyện ban hành và triển khai 02 kế hoạch về công tác Tư pháp và phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; tham mưu Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện ban hành 11 văn bản về định hướng công tác tuyên truyền pháp luật theo từng tháng, khuyến khích nhân rộng mô hình PBGDPL có hiệu quả và mô hình tổ hoà giải điển hình và tăng cường tuyên truyền PBGDPL trong các dịp Lễ, Tết. Đồng thời, phối hợp với các phòng thuộc huyện, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai các kế hoạch liên ngành về phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho cán bộ, giáo viên, học sinh trong các nhà trường; cán bộ, hội viên. Từ đó, công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn huyện nói chung được thực hiện đúng theo kế hoạch đã đề ra.

Các hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được tổ chức với sự tham gia của đông đảo thành phần

9 tháng đầu năm 2024, UBND huyện tổ chức 17 hội nghị tuyên truyền pháp luật với sự tham gia của gần 3.000 lượt đại biểu. Nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu liên quan đến các quy định của pháp luật mới ban hành, tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị quan trọng như: Dự án Đầu tư, xây dựng đường Vành đai 4; Đề án Đầu tư, xây dựng huyện Hoài Đức thành quận. Đồng thời tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến người dân như: tuyên truyền pháp luật về hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai, trật tự xây dựng, giao thông đường bộ; an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống gian lận thương mại, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy;… Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn cũng đã tích cực triển khai cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”. Cùng với đó, huyện biên soạn 10 loại tờ gấp pháp luật; đăng tải trên Cổng thông tin điện tử huyện để cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn thuận lợi tra cứu, tìm hiểu. Chỉ đạo in và cấp phát 2.000 tờ gấp tuyên truyền pháp luật liên quan đến triển khai Dự án Cụm công nghiệp Dương Liễu mở rộng tới các hộ dân thuộc xã Minh Khai, Dương Liễu. Đồng thời duy trì thời lượng phát thanh các tin bài, văn bản tuyên truyền pháp luật trên hệ thống đài truyền thanh từ huyện tới cơ sở.

Tờ gấp pháp luật được thiết kế để in ấn, cấp phát để tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân

Tuy nhiên, qua đánh giá, việc tuyên truyền trực tiếp Luật Phòng, chống tham nhũng trên địa bàn huyện còn hạn chế, hiệu quả chưa cao.

Để đưa pháp luật phòng chống tham nhũng đi vào cuộc sống, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi các hành vi tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời thực hiện thực chất, có hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng, trong thời gian tới UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tham nhũng và các văn bản hướng dẫn thi hành bằng nhiều hình thức, biện pháp thiết thực hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng và phải được tiến hành một cách thường xuyên, liên tục, đồng bộ nhằm giúp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân hiểu biết và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về phòng chống tham nhũng. Tiếp tục tham mưu chỉ đạo đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống tham nhũng lồng ghép thông qua các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt của cơ quan, tổ chức, đơn vị và nhân dân trên các địa bàn dân cư. Chú trọng hình thức tuyên truyền trực quan tại nơi công cộng bằng băngzôn, khẩu hiệu, pano, áp phích, bảng LED…., nhất là trên các tuyến đường trung tâm, nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng, trường học, bệnh viện, cơ quan, đơn vị và khu vực dân cư trên địa bàn.

Thực hiện nghiêm việc quán triệt những quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp tại từng cơ quan, đơn vị. Tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp, văn hóa giao tiếp trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật PCTN, Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức. Xác định các quyền, nghĩa vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và công dân trong công tác PCTN. Tiếp tục rà soát, kiện toàn và bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm nâng cao năng lực, kiến thức pháp luật về phòng chống tham nhũng cho đội ngũ báo cáo viên và tuyên truyền viên pháp luật trên địa bàn huyện. Đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền pháp luật về phòng chống tham nhũng trên Cổng thông tin điện tử huyện. Tiếp tục nâng cấp chuyên mục PBGDPL, xây dựng và thiết kế hình ảnh sinh động nhằm thu hút người truy cập, cũng như việc khai thác và sử dụng có hiệu quả trang TTĐT. Chỉ đạo ngành Giáo dục đẩy mạnh việc tuyên truyền pháp luật về phòng chống tham nhũng trong các nhà trường; hướng dẫn các nhà trường xây dựng tủ sách pháp luật, điểm tuyên truyền tập trung, trực quan về pháp luật phòng chống tham nhũng, lãng phí và đạo đức liêm chính trong nhà trường.

Phượng Nguyễn