Tin tức nổi bật

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” huyện Hoài Đức năm 2024
Ngày đăng 10/05/2024 | 03:30  | View count: 189

Sáng 10/5, UBND huyện Hoài Đức tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” năm 2024, tại Khu đô thị Bắc An Khánh, xã An Khánh. Đồng chí Thượng tá Ngô Thanh Lâm - Phó Trưởng Phòng PC07 - Công an Thành phố Hà Nội; đồng chí Trần Văn Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Trung Thuận - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện và các đồng chí lãnh đạo UBND, Trưởng Công an xã, thị trấn đã tới dự.

Đồng chí  Nguyễn Trung Thuận - Ủy viên BTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện  phát biểu khai mạc Hội thi

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Nguyễn Trung Thuận - Ủy viên BTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết: Năm 2023, trên địa bàn huyện đã xảy ra 28 vụ cháy nổ, trong đó có 1 vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại nhà ở kết hợp kinh doanh xe đạp, xe máy điện Ánh Dương, thôn Ngãi Cầu, xã An Khánh vào rạng sáng ngày 19/7/2023, làm 3 người chết và thiệt hại nhiều tài sản. Trong 4 tháng đầu năm 2024  đã xảy ra 14 vụ cháy nổ, bằng 50% số vụ của năm 2023. Đa số các vụ cháy nổ xảy ra trong khu dân cư nên đường giao thông và nguồn nước không thuận tiện cho các phương tiện của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tiếp cận.

Đại biểu dự Hội thi

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, UBND thành phố và Công an thành phố Hà Nội trong triển khai xây dựng các mô hình phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cơ sở, huyện Hoài Đức đã tập trung triển khai xây dựng được 644 mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và 1.829 điểm chữa cháy công cộng tại các xã, thị trấn. Thực hiện tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy với phương châm “Từng nhà an toàn - Từng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn - Từng khu phố an toàn - Từng xã, thị trấn an toàn”. Huyện cũng huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và nhân dân tham gia chữa cháy với phương châm 4 tại chỗ “Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân”.

Vận động viên dự thi lý thuyết

Tại Hội thi lần này, có 240 vận động viên đến từ 20 Tổ liên gia thuộc 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham gia, đại diện cho 644 “Tổ liên gia an toàn Phòng cháy chữa cháy” đã được thành lập. Các đội tham gia tranh tài qua 2 phần thi gồm lý thuyết và thực hành chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Trước đó, chiều 9/5, 20 đội đã thi lý thuyết về kiến thức phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và nội dung thi xử lý tình huống chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Một số hình ảnh phần thi thực hành

Tại phần thi thực hành, vận động viên các đội tiếp cận ngôi nhà cháy, nhấn chuông báo cháy, đeo mặt nạ lọc độc, cắt khoá mở cửa ngôi nhà cháy và tiếp cận cứu nạn nhân, dập tắt đám cháy, di chuyển tài sản đến điểm tập kết.

Các đội được trao giải

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải cho các đội đạt thành tích cao, cụ thể, đội xã Sơn Đồng đạt giải nhất, giải nhì thuộc về xã Cát Quế, giải ba thuộc về 2 xã An Thượng, An Khánh; các xã La Phù, Đông La và Vân Canh đạt giải khuyến khích. Đội đạt thành tích cao nhất được huyện Hoài Đức chọn đại diện cho huyện tham gia Hội thi cấp thành phố năm 2024.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ - Trưởng Công an huyện phát biểu ý kiến

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” là hoạt động thiết thực nhằm bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy; là dịp để các Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa và kỹ năng sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ. Đồng thời, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy” trên địa bàn; tuyên truyền để mọi người dân, doanh nghiệp, hộ gia đình làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Phương Lan