Hoài Đức khánh thành Nhà truyền thống huyện và phát hành cuốn Địa chí Hoài Đức
Ngày đăng 24/12/2018 | 01:13  | View count: 331

Huyện ủy Hoài Đức vừa tổ chức lễ khánh thành nhà truyền thống huyện và phát hành cuốn Địa chí Hoài Đức. Trước khi vào buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt huyện đã viếng Đài tưởng niệm, dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ của huyện nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/1944 - 22/12/2018.

Viếng Đài tưởng niệm liệt sĩ

Về dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Hậu - Phó trưởng phòng Giáo dục lý luận chính trị - Lịch sử Đảng, Ban Tuyên giáo Thành ủy; đồng chí Vương Thị Lý - Phó Giám đốc Thư viện thành phố Hà Nội; đại diện Sở Văn hóa và Thể thao thành phố. Đồng chí Vương Duy Hướng - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đàm Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Lưỡng - Phó Bí thư Huyện ủy; các đồng chí trong ban thường vụ huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; thủ trưởng các phòng, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn; hiệu trưởng các trường tiểu học, THCS, THPT và đại học trên địa bàn.

Đại biểu dự buổi lễ

Nhằm tăng cường tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa và đấu tranh cách mạng của quê hương, nâng cao nhận thức, góp phần giúp các thế hệ hôm nay và mai sau hiểu biết sâu sắc về truyền thống cách mạng, về tiềm năng thế mạnh cũng như những khó khăn, thách thức của huyện. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hoài Đức đã tổ chức sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn, xuất bản bộ sách Địa chí Hoài Đức và xây dựng Nhà truyền thống huyện. Sau 3 năm thực hiện, hai công trình văn hóa trên đã hoàn thành. Nhà truyền thống huyện nằm trong cụm công trình văn hóa, thể thao được xây dựng với diện mạo khang trang, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu của một công trình văn hóa đặc biệt. Công trình trưng bày, lưu giữ và giới thiệu những tài liệu, hiện vật về truyền thống lịch sử, văn hóa huyện Hoài Đức. Đó là những “nhân chứng” sinh động, phác thảo tương đối toàn diện bức tranh lịch sử, văn hóa, con người Hoài Đức thông qua ngôn ngữ bảo tàng. Kết cấu trưng bày nhà truyền thống, ngoài không gian khánh tiết long trọng là 7 chuyên đề gồm: Địa lý - hành chính; truyền thống chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc; xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân; kinh tế; văn hóa - xã hội; Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Nhà nước và Thủ đô với huyện Hoài Đức; Hoài Đức tự hào vững bước hướng vào tương lai.

Cắt băng khánh thành nhà truyền thống

Tham quan nhà truyền thống

Cuốn “Địa chí Hoài Đức” là công trình sưu tầm tư liệu, nghiên cứu, biên soạn công phu, nghiêm túc của tập thể các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam biên soạn, dưới sự chỉ đạo của Ban thường vụ Huyện ủy; được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên tập, xuất bản. Đây là bộ sách viết về Hoài Đức có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, phản ánh một cách hệ thống, toàn diện, sâu sắc nhất về vùng đất và con người Hoài Đức. Nội dung cuốn Địa chí Hoài Đức gồm 7 phần, 35 chương, được bố trí làm 2 tập. Tập 1 có 591 trang gồm lời giới thiệu và các phần: Địa lý và dân cư, lịch sử, chính trị, kinh tế. Tập 2 gồm 694 trang bao gồm các phần: Văn hóa - xã hội; giới thiệu các xã, thị trấn trong huyện; phần phụ lục và mục kết luận.

Tặng sách Địa chí Hoài Đức cho các đại biểu

Tại buổi lễ, Ban thường vụ huyện ủy đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 8 cá nhân có thành tích trong công tác xây dựng nhà truyền thống huyện và sưu tầm cuốn Địa chí Hoài Đức.

Tập thể và cá nhân được khen thưởng

Phương Lan