Tin tức nổi bật

UBND huyện Hoài Đức tổ chức Diễn tập “Điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc” tại Trường Tiểu học Yên Sở
Ngày đăng 09/10/2018 | 09:32  | View count: 239

Sáng 7/10, tại Trường Tiểu học Yên Sở, UBND huyện Hoài Đức tổ chức Diễn tập “Điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc” tại bếp ăn tập thể trường học.

Buổi diễn tập diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Đức Trung - TVHU, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ “Diễn tập, điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc” huyện Hoài Đức. Cùng dự có đồng Hoàng Thị Thu – Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội;  các đồng chí trong BTV Huyện uỷ, thường trực Huyện uỷ, HĐND, lãnh đạo UBND, UB MTTQ, các phòng, ban ngành, đoàn thể huyện, Trung tâm Y tế, Phòng y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn, trạm y tế, trường học trên địa bàn huyện cùng cán bộ, nhân viên và học sinh trường Tiểu học Yên Sở.

Đại biểu tham dự

Đ/c Đỗ Đức Trung – TVHU, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc buổi diễn tập

Buổi diễn tập diễn ra với tình huống giả định vào hồi 15 giờ 30 phút ngày 7/10, tại trường Tiểu học Yên Sở xuất hiện 10 học sinh có triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn... được đưa xuống phòng Y tế nhà trường. Sau đó, số học sinh có biểu hiện như trên tiếp tục tăng lên. Được biết, vào trưa cùng ngày, tại bếp ăn tập thể nhà trường đã phục vụ 310 suất ăn cho học sinh bán trú. Sau khi nhận được báo cáo của cán bộ y tế, bên cạnh việc chỉ đạo phòng y tế nhà trường tiếp tục công tác sơ cứu cho học sinh, Bam giám hiệu nhà trường đã báo cáo đến Trạm y tế xã, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện, Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh nhà trường, đề nghị phối hợp điều tra xác định nguyên nhân, sơ cấp cứu, điều trị cho học sinh.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập

Sau khi đánh giá tình hình ngộ độc, đồng chí Trạm trưởng Trạm y tế xã Yên Sở đã báo cáo với UBND xã, Trung tâm y tế, Phòng y tế, Bệnh viên Đa khoa huyện nhằm khẩn trương đến hỗ trợ nhà trường, triển khai phòng khám dã chiến, điều trị cho học sinh ngay tại trường học. Đồng thời tiến hành các bước điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, kiểm tra, đánh giá điều kiện ATTP tại bếp ăn trường học; lấy mẫu bệnh phẩm tại khu vực phòng khám dã chiến, lấy mẫu thức ăn tại khu vực bếp ăn; xử lý môi trường, khử trùng, tẩy uế tại khu vực phòng y tế, phòng khám dã chiến, lớp học, bếp ăn của trường; tiếp tục triển khai các biện pháp theo dõi sức khoẻ học sinh bị ngộ độc. Khi tình hình vụ ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Yên Sở đã được kiểm soát, đồng chí Đỗ Đức Trung - uỷ viên BTVHU, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ ATTP huyện đã triệu tập lãnh đạo các đơn vị liên quan họp để đánh giá tình hình, kết luận sơ bộ vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc và triển khai các nhiệm vụ tiếp theo.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập

Buổi diễn tập diễn ra trong 60 phút đã thành công tốt đẹp, đảm bảo các yêu cầu, nhiệm vụ đề ra nhằm mô hình hoá công tác tổ chức, chỉ đạo triển khai hoạt động điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc; thực hành triển khai các biện pháp kỹ thuật trong các quy trình khám phân loại; sơ cứu, điều trị bệnh nhân; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm...Đồng thời, thông qua buổi diễn tập là cơ hội để cán bộ làm công tác ATTP được nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng xử lý, ứng phó, xác định nguyên nhân, đề xuất các biện pháp khi có tình huống ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện.

Phát biểu bế mạc buổi diễn tập, đồng chí Đỗ Đức Trung – TVHU, Phó chủ tịch UBND huyện đánh giá cao kết quả công tác diễn tập “Điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc” tại trường Tiểu học Yên Sở. Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị, sau buổi diễn tập, các nhà trường, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện cần tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP tại cơ sở. Qua đó nhằm nâng cao chất lượng công tác đảm bảo ATTP huyện Hoài Đức, góp phần  đảm đảm bảo sức khoẻ nhân dân.

Tập thể, cá nhân được khen thưởng

Kết thúc buổi diễn tập, UBND huyện Hoài Đức khen thưởng 8 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Diễn tập “Điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc” huyện Hoài Đức năm 2018./.

Thanh Hồng