Tin mới cập nhật

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về An toàn thực phẩm góp phần thay đổi nhận thức của người dân
Ngày đăng 22/11/2024 | 21:13  | View count: 9

Trên địa bàn huyện hiện có tổng số 2.061 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trong đó lĩnh vực y tế có 1.031 cơ sở, lĩnh vực nông nghiệp có 237 cơ sở và lĩnh vực công thương có hơn 757 cơ sở. Ngoài ra, toàn huyện có 8 siêu thị mini; 14 chợ hạng III, có 357 hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ.

Xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong việc nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về đảm bảo an toàn thực phẩm. Năm 2024, UBND huyện, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành, UBND các xã, thị trấn đa dạng hóa hình thức hoạt động thông tin, tuyên truyền với nội dung phong phú, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Qua đó để các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm cũng như giúp người dân có ý thức hơn trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Tổ chức tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân

UBND huyện chỉ đạo tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh từ huyện tới cơ sở; treo 236 băng rôn, 44 áp phích, cấp phát 470 tờ rơi tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong dịp cao điểm như: Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu năm 2024;… Tổ chức 129 lớp, hội nghị tập huấn với sự tham gia của 7.296 người. Nội dung tập trung tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật và kiến thức thực hành về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Hướng dẫn người tiêu dùng kiến thức, thực hành trong lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn; tuyên truyền các mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở, cá nhân có hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, cảnh báo sản phẩm thực phẩm không an toàn;… Cùng với đó, cử cán bộ tham gia tập huấn kiến thức, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật văn bản quy phạm pháp luật về ATTP do các Sở, ngành, Thành phố tổ chức. Đặc biệt, trong năm 2024 UBND huyện đã tổ chức Lễ ra quân và ký cam kết chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học” với sự tham gia của 20 xã, thị trấn và 109 trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Các xã, thị trấn và trường học trên địa bàn huyện thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm

Mặc dù công tác truyền thông về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện đã được quan tâm đẩy mạnh, triển khai với nhiều hình thức, góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hình thành thói quen tốt về bảo đảm an toàn thực phẩm đối với người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy công tác quản lý an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thay đổi, sự xuất hiện của loại hình kinh doanh thực phẩm mới như: kinh doanh thực phẩm online, cung cấp đồ ăn tự nấu đến tận nhà gây khó khăn trong công tác cập nhật, quản lý hoạt động của các cơ sở…

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả các hoạt động truyền thông về công tác an toàn thực phẩm, thời gian tới huyện tiếp tục phối hợp với các đơn vị mở các lớp tập huấn; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh quy định về an toàn thực phẩm, Luật An toàn thực phẩm, phát tờ rơi đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm… nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong triển khai thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó tập trung vào sản phẩm của các cơ sở có nguy cơ cao gây mất an toàn và kịp thời cảnh báo an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng.

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh