Tin mới cập nhật

Xã Yên Sở quan tâm công tác thực hiện chính sách đối với Người có công
Ngày đăng 02/02/2024 | 20:52  | View count: 24

Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, nhiều người con xã Yên Sở đã lên đường đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, anh dũng chiến đấu và hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, những năm qua Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Sở luôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa để tri ân và tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha anh đi trước.

Xã Yên Sở hiện có 164 đối tượng người có công với cách mạng, thân nhân của người có công được hưởng các chế độ, chính sách xã hội. Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Yên Sở luôn quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, xem đây là nghĩa vụ hàng đầu và là nghĩa cử cao đẹp nhằm thể hiện lòng tri ân, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của những lớp người đi sau với lớp lớp thế hệ cha anh đi trước đã không tiếc tuổi thanh xuân, anh dũng chiến đấu hy sinh vì nền độc lập tự do dân tộc.

Vào các ngày lễ, Tết xã luôn quan tâm, tặng quà người có công

Để công tác “Đền ơn đáp nghĩa” thực sự mang lại hiệu quả, xã luôn chú trọng đến việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống liên quan đến chính sách Người có công để nhân dân cùng biết và thực hiện. UBND xã đã thường xuyên chỉ đạo ban Thương binh-Xã hội xã phối hợp với Ban CHQS, Hội Cựu chiến binh và các ban, ngành đoàn thể trong xã tổ chức, quán triệt, Trong tuyên truyền Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng; Nghị định số 131/2021/NĐ-CP Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi Đảo Người có công với cách mạng thay thế Nghị định số 31/2013/NĐ-CP. Đa dạng các hình thức tuyên truyền như lồng ghép trong các đợt học tập, các cuộc họp, nói chuyện truyền thống và qua các bài tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, facebook, trang tin điện tử. Trong năm 2023, đã tuyên truyền 20 bài trên trang “Chính quuyền điện tử xã Yên Sở” tiếp cận tới hơn 6 nghìn lượt người đọc, theo dõi.

Cùng với đó, UBND xã Yên Sở, Hội đồng xác nhận Người có công nhận được thường xuyên trực để nhận thông tin, lập hồ sơ đề nghị xét hưởng chế độ cho Người có công. Trong năm, đã lập 1 hồ sơ đề nghị công nhận là liệt sỹ đối với ông Nguyễn Bá Tạo ở thôn 6 do bà Nguyễn Thị Dần sinh năm 1937 là em gái của ông Tạo đề nghị. Hướng dẫn các đối tượng Người có công hưởng thêm chính sách theo Nghị định 131/2021/NĐ-CP làm hồ sơ gửi trực tiếp đến Sở Lao động TBXH thành phố Hà Nội theo quy định. Thực hiện Quyết định 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ, xã đã tiếp nhận 02 hồ sơ đề nghị hưởng chế độ và chuyển cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.

Thực hiện chi trả chế độ cho người có công một cách kịp thời, đúng đối tượng đã cho bà con nhân dân nơi đây tin tưởng.Trong 3 năm qua, UBND thực hiện tiếp nhận kinh phí và tổ chức chi trả chế độ trợ cấp đi cho hơn 10 tỷ đồng cho các đối tượng Người có công. Đồng thời, từng bước thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt theo Chỉ thị số 21/CT- TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 5234/LĐTBXH-TTTT ngày 23/12/2022 của bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Với đối tượng Người có công và thân nhân Người có công với cách mạng đã có trên hơn 50 người đăng ký và mở sử dụng số tài khoản. Khi công tác chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hoàn thành thì UBND xã sẽ tiến hành chi chả qua tài khoản cho đối tượng Người có công và thân nhân Người có công với cách mạng theo quy định.

Hằng năm, xã Yên Sở cũng quan tâm, chăm lo đến đối tượng Người có công trên địa bàn bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà và động viên các gia đình, đối tượng một cách kịp thời nhân các ngày lễ, tết, Ngày thương binh liệt sỹ 27/7. Trong năm 2023, UBND xã đã trao 2.847 xuất quà của các cấp đến đối tượng Người có công với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Lãnh đạo xã hỏi thăm sức khỏe và tặng quà đến người có công

Để hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn, xã Yên Sở luôn dành mọi sự ưu tiên trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế, đặc biệt là vay vốn phát triển sản xuất từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, đã có nhiều hộ gia đình chính sách, người có công được ưu tiên vay vốn, hoặc được ưu tiên về đất đai trong vùng sản xuất tập trung, được ưu tiên lựa chọn triển khai các mô hình sản xuất với sự hỗ trợ về giống, vốn, khoa học kỹ thuật. Nhờ đó, các hộ gia đình chính sách, người có công trên địa bàn đều đã có mức sống từ trung bình trở lên, nhiều hộ khá giả. Đặc biệt, nhiều gia đình còn gương mẫu tham gia hiến đất góp phần xây dựng nông thôn mới, tích cực phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu.

Ngoài nguồn trợ cấp hàng tháng, hàng năm xã có kế hoạch giao chỉ tiêu cho các thôn và thực hiện vào tháng cao điểm là tháng 7. Việc vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã đồng tình hưởng ứng, trong 3 năm trở lại đẫy số tiền vận động quỹ tình nghĩa được trên 173,6 triệu đồng. Số tiền thu được hàng năm chi hỗ trợ khó khăn và sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách và chi thăm hỏi cho các đối tượng chính sách, người có công trong những ngày lễ lớn như tết nguyên đán, ngày 27/7 hàng năm.

Công tác cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng người có công và thân nhân người có công với cách mạng luôn được quan tâm và thực hiện song song với các chế độ chi trả tiền trợ cấp và các khoản khác theo quy định của pháp luật. Năm 2023, xã đã cấp được 559 Thẻ bảo hiểm Y tế cho các đối tượng: Thương, bệnh binh, Người hoạt động kháng chiến: Thân nhân liệt sỹ, người có công; các đối tượng thuộc Quyết định 290, 142, 49, 62; Người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Công tác tuyên truyền luôn được chú trọng

Năm 2024, xã Yên Sở tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng. Đề cao trách nhiệm, vai trò của các cấp, các ngành, các tổ chức và nhân dân trong việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, vận động toàn dân tham gia xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tạo nguồn lực hỗ trợ cải thiện nhà ở, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách, đảm bảo ở mức bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân địa phương. Phát động phong trào chăm sóc người có công, chăm lo ổn định đời sống thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, nhất là đối tượng chính sách neo đơn, già yếu. Đồng thời, khuyến khích, động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống.

Trước mắt, nhận dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, xã tiếp tục làm tốt việc chăm lo đến đời sống của những người có công trên địa bàn. Kịp thời chuyển 849 xuất quà của các cấp trị giá hơn 574 triệu đồng đến các đối tượng người có công. Trong đó, 270 xuất quà của Chủ tịch nước, 281 xuất của Thành phố, 6 xuất của huyện và 292 xuất của xã.

Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, phong trào đền ơn đáp nghĩa ở xã Yên Sở thực sự đi vào chiều sâu. Đời sống của các hộ gia đình chính sách, người có công của xã ngày càng được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Bên cạnh đó, góp phần giáo dục và nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn thể xã hội để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Hương Đỗ

 

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh