Tin mới cập nhật

UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai hướng dẫn thực hiện công tác quản lý di tích, tổ chức lễ hội năm 2023
Ngày đăng 13/01/2023 | 16:30  | View count: 31

Chiều 13/01, tại đền Giẻ Sen, xã Đức Thượng, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai hướng dẫn thực hiện công tác quản lý di tích, tổ chức lễ hội và công tác tuyên truyền trước, trong, sau Tết cổ truyền Qúy Mão năm 2023. Dự có đồng chí Nguyễn Văn Thuận-Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện, thành viên Đoàn công tác quản lý và tổ chức lễ hội huyện cùng các đồng chí lãnh đạo UBND, cán bộ văn hóa các xã, thị trấn.

Đ/c Nguyễn Văn Thuận-Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện phát biểu

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về di tích, lễ hội đảm bảo trật tự an toàn, tạo điều kiện tốt cho nhân dân đến tham quan, du xuân tại các di tích, lễ hội trên địa bàn huyện nhân dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023, các ngành, địa phương cần tăng cường công tác phối hợp, xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội. Trong đó, công tác quản lý di tích tại cơ sở cần rà soát, kiểm tra thống kê hiện trạng đồ thờ, hiện vật theo danh mục quản lý; Các Ban quản lý di tích và tiểu ban quản lý di tích các thôn, làng thực hiện việc bao sái, bài trí hiện vật, đồ thờ trang trí bảo đảm an toàn; Chủ động kiểm tra hệ thống cửa, khóa và phối hợp chặt chẽ với lực lực lượng Công an các xã, thị trấn trong công tác đảm bảo phòng chống trộm cắp di vật, hiện vật, hòm công đức; Thường xuyên kiểm tra việc sử dụng hương, nến, hệ thống điện và bố trí thắp hương, hóa vàng ở vị trí hợp lý, an toàn; Chủ động phòng ngừa, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện để phòng cháy-chữa cháy và phát hiện, ứng cứu kịp thời khi cần thiết, đảm bảo an toàn PCCC cho các di tích.

Đ/c Nguyễn Thị Phượng-Cán bộ phòng Văn hóa và Thông tin huyện triển khai công tác quản lý di tích, tổ chức lễ hội

Tại các di tích trên địa bàn phải đảm bảo quét dọn vệ sinh thường xuyên, bố trí nơi thu gom và vận chuyển rác thải đúng nơi quy định. Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát công tác vệ sinh, đặc biệt bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp lễ của địa phương.

Đại biểu dự hội nghị

Công tác tổ chức lễ hội cần thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến việc đăng ký, tổ chức lễ hội tại địa phương theo quy định. Tổ chức lễ hội an toàn, thiết thực, không lãng phí, tốn kém. Thông tin về ý nghĩa lễ hội truyền thống của địa phương trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua đó tuyên truyền, khuyến khích các hình thức phát huy giá trị di tích trong nhân dân. Kiên quyết ngăn chặn các hoạt động mê tín, sử dụng văn hóa phẩm phản động, không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Khuyến khích thực hiện các nghi thức tế lễ hài hòa, phù hợp với văn hóa tín ngưỡng truyền thống tại di tích. Việc tổ chức trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa, thể dục thể thao phải có nội dung lành mạnh, phù hợp với đặc điểm văn hóa, tín ngưỡng lễ hội. Các khu vực bán hàng quán, giữ xe tại vị trí hợp lý nhằm bảo đảm trật tự, không ảnh hưởng tới cảnh quan di tích và tuân thủ các quy định của địa phương.

Ban quản lý di tích đền Giẻ Sen xã Đức Thượng giới thiệu về di tích đền Giẻ Sen

Tết Nguyên đán Qúy Mão và mùa lễ hội đang đến gần, bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương, người dân cũng cần nâng cao ý thức, chung tay để việc tổ chức lễ hội trên địa bàn huyện thực sự nề nếp, văn minh, an toàn./.

Chu Hồng