Tin mới cập nhật

Phòng Tư pháp huyện giao ban công tác tư pháp 9 tháng đầu năm 2018 và tọa đàm xây dựng mô hình “tổ hòa giải 5 tốt”, xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2018 và các năm tiếp theo
Ngày đăng 08/10/2018 | 03:01  | View count: 78

Sáng 5/10, Phòng Tư pháp huyện tổ chức hội nghị giao ban công tác tư pháp 9 tháng đầu năm 2018 và tọa đàm xây dựng mô hình “tổ hòa giải 5 tốt”, xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2018 và các năm tiếp theo.

Sáng 5/10, Phòng Tư pháp huyện tổ chức hội nghị giao ban công tác tư pháp 9 tháng đầu năm 2018 và tọa đàm xây dựng  mô hình “tổ hòa giải 5 tốt”, xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2018 và các năm tiếp theo. Dự, phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Anh - Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vũ Thị Thanh Tú - Trưởng phòng Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật Sở Tư pháp thành phố.

Đ/c Lê Đức Phóng - Trưởng phòng Tư pháp thông qua báo cáo

9 tháng đầu năm nay, Phòng Tư pháp huyện đã làm tốt công tác tham mưu giúp UBND huyện chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ liên quan công tác tư pháp. Tham mưu thành lập các đoàn kiểm tra công tác tư pháp, hộ tịch, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính; hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở; xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đảm bảo kịp thời. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được tập trung chỉ đạo thực hiện. Nội dung, phương thức tuyên truyền có nhiều đổi mới theo hướng tập trung hướng tới cơ sở. Toàn huyện tổ chứ c được 79 hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tọa đàm công tác chứng thực hợp đồng. Thực hiện triển khai Đề án tuyên truyền giáo dục pháp luật trên trang thông tin điện tử huyện. Triển khai tuyên truyền cuộc thi tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015 với 22.465 bài tham dự thuộc 138 cơ quan, đơn vị; trong đó 5 tập thể và 16 cá nhân có bài dự thi tiêu biểu được lựa chọn để trao giải cấp huyện; 130 bài thi có chất lượng được chọn tham gia dự thi cấp thành phố.

Đ/c Nguyễn Anh - HUV, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Công tác trợ giúp pháp lý và hòa giải ở cơ sở được quan tâm, đã tổ chức hòa giải 209 vụ việc, trong đó hòa giải thành 149 vụ, chiếm 71,3%, đang hòa giải 29 vụ chiếm 14%. Huyện chủ động phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý thành phố tổ chức các buổi trợ giúp pháp lý trực tiếp, miễn phí tại các cụm xã cho thanh thiếu niên. Công tác kiểm tra văn bản, kiểm soát thủ tục hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật đã đi vào nề nếp. Tình hình triển khai dịch vụ công trực tuyến tiếp tục được quan tâm, thực hiện thường xuyên; việc giải quyết đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, không có hồ sơ tồn đọng với 100% thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện.

Đ/c Vũ Thị Thanh Tú - Trưởng phòng Tuyên truyền PBGDPL Sở Tư pháp thành phố phát biểu chỉ đạo

Tại hội nghị, có 6 ý kiến tham gia trao đổi kinh nghiệm, nêu rõ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nghiệp vụ tư pháp, công tác xây dựng mô hình “tổ hòa giải 5 tốt”; xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2018. Các ý kiến đề nghị của đại biểu được lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện làm rõ tại hội nghị.

Phương Lan