Tin mới cập nhật

Phòng Tư pháp huyện tổ chức tọa đàm về thực hiện hoạt động chúng thực hợp đồng giao dịch, chứng thực chữ ký tại UBND các xã, thị trấn
Ngày đăng 13/04/2018 | 09:25  | View count: 38

Chiều 12/4, phòng Tư pháp huyện phối hợp với UBND xã Song Phương tổ chức hội nghị toạ đàm về thực hiện hoạt động chúng thực hợp đồng giao dịch, chứng thực chữ ký tại UBND các xã, thị trấn. Đồng chí Lê Đức Phóng-Huyện ủy viên, Trưởng phòng Tư pháp huyện chủ trì hội nghị. Tham gia tọa đàm có đồng chí Tuấn Đạo Thanh-Trưởng phòng công chứng số 1 thành phố Hà Nội, lãnh đạo UBND và cán bộ tư pháp của các xã, thị trấn trong huyện.

Đ/c Lê Đức Phóng-HUV, Trưởng phòng Tư pháp huyện Hoài Đức khai mạc buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, đồng chí Lê Đức Phóng-Trưởng phòng Tư pháp huyện nêu rõ vai trò của pháp luật về chứng thực, mục đích của buổi tọa đàm nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý hành chính Nhà nước về hoạt động chứng thực trên địa bàn, nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo UBND và cán bộ Tư pháp-hộ tịch xã, thị trấn trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chứng thực hợp đồng giao dịch, chứng thực chữ ký theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân và nhân dân trên địa bàn.

Đại biểu dự tọa đàm

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi các kỹ năng, nghiệp vụ trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chứng thực hợp đồng giao dịch, chứng thực chữ ký tại UBND xã, thị trấn. Qua thống kê, đến nay, trên địa bàn huyện Hoài Đức có 9 địa phương đã thực hiện chứng thực hợp đồng giao dịch trong đó điển hình là xã Song Phương đã thực hiện chứng thực được hơn 100 giao dịch.

Lãnh đạo UBND và cán bộ Tư pháp-Hộ tịch xã Song Phương phát biểu trao đổi kết quả thực hiện tại địa phương

Trao đổi kinh nghiệm, lãnh đạo và cán bộ Tư pháp xã Song Phương đều cho rằng việc triển khai và thực hiện hoạt động chứng thực này tại xã tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân và nhân dân.

Đại biểu các xã trao đổi tại buổi tọa đàm

Tuy nhiên, các đại biểu dự toạ đàm cũng nêu một số khó khăn khi thực hiện tại địa phương như thói quen của người dân khi thực hiện chứng thực này đều đến các văn phòng công chứng, một phần do kỹ năng của cán bộ còn hạn chế.

Ông Tuấn Đạo Thanh-Trưởng VP công chứng số 1 thành phố Hà Nội trao đổi tọa đàm

Chia sẻ về kinh nghiệm, kỹ năng thực hiện chứng thực hợp đồng giao dịch, chứng thực chữ ký, đồng chí Tuấn Đạo Thanh-Trưởng văn phòng công chứng số 1 thành phố Hà Nội đã phân tích rõ một số khái niệm, phân biệt giữa chứng thực và công chứng, các bước cơ bản trong việc chứng thực hợp đồng giao dịch, chứng thực chữ ký, các quy định của pháp luật liên quan cần lưu ý khi thực hiện chứng thực hợp đồng giao dịch; những kỹ năng tiếp nhận và thực hiện việc chứng thực.

Đ/c Nguyễn Đức Khoa-Chủ tịch UBND xã Song Phương phát biểu tại hội nghị

Buổi tọa đàm là đợt học tập, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng bổ ích đối với cán bộ Tư pháp-hộ tịch cấp xã. Sau hội nghị này, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo tổ chức hội thảo chuyên đề với các ngành liên quan của huyện và lãnh đạo các địa phương  để hoạt động chứng thực hợp đồng giao dịch, chứng thực chữ ký được tổ chức thực hiện hiệu quả tại các UBND các xã, thị trấn./.

Thanh Thạo