Đăng Ký | Đăng Nhập

HUYỆN HOÀI ĐỨC

DANH BẠ CÁC CƠ QUAN

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Người tốt việc tốt

Phiên chợ cổ - Giang Xá Hoài Đức tại một vùng quê mới.

08/02/2013 12:00:00 SA
Văn hóa - Xã hội

Không biết chợ làng Giang Xá huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội hình thành tự bao giờ? Đó là một ngôi làng gắn kết nhiều dòng họ từ bao đời nay. Ở đầu làng có một chợ cổ, có lẽ hình thành cùng với ngôi đình của làng thờ vua Lý Bí.

Ngôi chợ ấy, mỗi tháng âm lịch trong năm họp hai phiên vào ngày một và ngày sáu (Tức ngày 01, ngày 06, ngày 11, ngày 16, ngày 21 và ngày 26 hàng tháng âm lịch). Chợ còn mang tính vùng miền vì cứ vào phiên chợ, người dân trong các xã lân cận như: Đức Thượng, Đức Giang, Kim Chung, Di Trạch, Sơn Đồng… đều đổ về đây mua sắm. Chợ có quy mô không lớn, chỉ rộng khoảng 700m2 nhưng từ xưa đến nay người dân nói với nhau rằng: “Cứ đến chợ Giang, gi gỉ gì gi cái gì cũng có”. Nét đặc biệt và độc đáo nhất tại chợ này đó là phiên chợ cuối năm diễn ra vào ngày 26 tết. Ngày đó, chợ Giang chật như nêm. Mọi người đến chợ, họ đều nhịn ăn sáng để đến chợ ăn quà tết. Quà sáng ở chợ là những sản vật địa phương: Xôi vò, bánh Bác - đó là loại bánh chỉ có ở làng Giang Xá, ngày xưa làm để tiến vua, ngày nay vẫn làm để giữ hương vị truyền thống; bánh tẻ, bánh rán, bánh đúc, bánh xào, bánh gai, bánh mật, bánh khúc, cháo xe, miến gà, bún riêu… sau này, có thêm một số loại quà khác như phở và nhiều thức ăn thời kinh tế thị trường …Người dân nơi đây có thể không đi chợ và đã thành câu ca không biết từ bao đời nay: “Bỏ con, bỏ cháu, không bỏ hai sáu chợ Giang”. Điều đó, có thể khẳng định được nét văn hóa được hình thành từ rất lâu đời ở chợ này. Nhiều cụ bô lão trong làng năm nay hơn 80 và hơn 90 tuổi đề có chung một câu nhận định: Lúc bé, tôi đã nghe câu này rồi. Sau khi ăn quà sáng tạii chợ, người ta mới mua sắm tết từ các loại lươngg thực, thực phẩm hoa quả các loại đến quần áo, tranh dân gian, câu đối.... những công cụ gia dụng như nồi niêu xoong chảo đến các công cụ sản xuất hầu như không thiếu thứ gì dều được bày bán ở nơi đây.

Một góc chợ cổ - Giang Xá Hoài Đức

Hoải Đức vừa đưa vào sử dụng “Khu liên hợp thể thao” nên có các tuyến đường giao thông gần chợ chạy quanh khu liên hợp. Chợ tết năm nay, người bán các loại hoa: Từ hoa Đào, hoa Ly, hoa Tulip…, cây cảnh, chim cảnh, các cảnh đều đổ về đây hình thành một chợ mới bên cạnh chợ cổ Giang Xá.

Bên ngoài nhà thi đấu trở thành chợ hoa ngày tết

. Chợ càng về trưa, càng đông vui nhộn nhịp. Chợ cổ Giang Xá vẫn tồn tại và đang như rộng ra, phong phú hơn, mang đậm nét độc đáo trong một vùng quê Hoài Đức đang ngày càn đổi thay./.

Thanh Hải

Quay lại | Lên đầu trang
Trang chủ | QLVB & Điều Hành | KSTTHC | TRA CỨU TTHC | Đường dây nóng
Cổng giao tiếp điện tử huyện Hoài Đức TP Hà Nội
Cơ quan thường trực: Văn phòng HĐND&UBND huyện Hoài Đức
Điện thoại: 0433 861 210. ; Email: @hoaiduc.hanoi.gov.vn