Đăng Ký | Đăng Nhập

HUYỆN HOÀI ĐỨC

DANH BẠ CÁC CƠ QUAN

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Tin tức - Sự kiện

Mùa xuân là tết trồng cây Làm cho đất nước càng ngày càng xuân !

21/02/2013 12:42:00 CH
Văn hóa - Xã hội

Hằng năm, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người người, nhà nhà, các cơ quan, đơn vị khắp nơi lại cùng nhau tham gia phong trào trồng cây, gây rừng, thực hiện lời Bác dạy năm xưa “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

 Hơn nửa thế kỷ trôi qua, theo lời kêu gọi trồng cây của Bác đã tạo ra những thế hệ cây xanh phong phú. Hàng trăm triệu cây xanh đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế, góp phần điều hoà khí hậu và tô đẹp cảnh quan đất nước. Vận động nhân dân trồng cây và năm nào Bác Hồ cũng tự mình đi trồng cây. Rất nhiều những loài cây Bác trồng, nay đã đi vào lịch sử. Từ cây vú sữa của đồng bào miền Nam biếu Bác, nay toả bóng trong khu nhà Bác đến cây đa Bác trồng ở vườn hoa Thống Nhất, ở đường Thanh niên Hà Nội, cây đa bên thành Cổ Loa… đến cây đa cuối cùng Bác trồng ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì trong ngày mồng 1 Tết Kỷ Dậu 1969. Màu xanh của những cây đa ấy như một lời nhắc nhở chúng ta, hãy ra sức trồng cây, trồng rừng vì màu xanh đất nước. Bác Hồ không chỉ trồng cây ở trong nước, những dịp đi thăm nước ngoài Bác cũng rất thích trồng cây. Bác đã trồng cây Đại ở Ấn Độ, trồng cây Sồi ở Nga… và Bác gọi đó là "Những cây Hữu Nghị". Cây lớn lên theo thời gian, không chỉ thể hiện tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè thế giới mà còn thể hiện ý thức bảo vệ môi trường.

Hoa phong lan xã Đông La

Nhưng không phải chỉ trồng cây vào mùa xuân, Bác Hồ nói: "Tết trồng cây là ngày mở đầu cho việc trồng cây suốt cả năm". Lúc sinh thời, mùa xuân năm nào Bác cũng viết thư cho nhân dân, động viên, khuyến khích nhân dân trồng thật nhiều cây cho Tổ quốc xanh tươi. Người căn dặn: "Chúng ta thực hiện Tết trồng cây, cùng với kế hoạch trồng cây gây rừng của Nhà nước, một cách liên tục, bền bỉ và vững chắc thì kinh tế và văn hóa của nước ta sẽ phát triển, đồng thời phong cảnh của nước ta cũng tươi đẹp vô cùng".

Mô hình phật thủ của xã Đắc Sở

Thực hiện lời dạy của Bác, trong những năm qua Hoài Đức đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, dồn điền đổi thửa, quy hoạch thành vùng sản xuất chuyên canh. Hoài Đức đã trồng hàng nghìn cây bóng mát, cây ăn quả, cây xanh. Mô hình trồng cây ăn quả như cam Canh, bưởi Diễn, bưởi Đường Quế Dương, bưởi Đông La, nhãn chín muộn, phật thủ được trồng tập trung ở các xã Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế, Yên Sở, Đắc Sở, Tiền Yên, Song Phương, An Thượng, Vân Côn, Đông La với diện tích 609 ha. Mô hình sản xuất rau an toàn với diện tích 538 ha được trồng tập trung ở các xã Song Phương, Tiền Yên, Vân Côn. Mô hình trồng hoa cây cảnh ở các xã Đông La, Di Trạch ,Vân Canh, Đức Thượng, Yên Sở với diện tích trên 20 ha. Những giống cây ăn quả như cam Canh, bưởi Diễn, phật thủ, nhãn chín muộn, bưởi đường Quế Dương được nhiều hộ dân đưa vào trồng đã góp phần tăng thu nhập kinh tế gia đình và nâng cao giá trị cho một ha canh tác. Đặc biệt Hoài Đức có 2 loại cây ăn quả quý được công nhận là cây đầu dòng phục vụ nhân giống đó là nhãn chín muộn và bưởi đường Quế Dương. Hiện nay nhãn chín muộn và mô hình rau an toàn của huyện đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn ViêtGap.

Lãnh đạo huyện ủy thăm mô hình nhãn chín muộn tại xã Song Phương

Phong trào trồng cây đầu Xuân đã trở thành phong tục tốt đẹp của nhân dân trong huyện. Từ đó đến nay, cứ Tết đến, Xuân về, Hoài Đức lại nô nức tổ chức Tết trồng cây mừng Đảng, mừng Xuân để tỏ lòng thành kính, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phong trào trồng cây xanh tại các khu dân cư, công sở, trường học đã và đang tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần làm cho màu xanh của cây trồng trở thành những "lá phổi xanh" cho huyện. Sau mỗi Tết trồng cây, lại có thêm hàng ngàn, hàng vạn cây xanh được trồng, việc làm đó đã mang lại lợi ích nhiều mặt cho địa phương, đơn vị và hộ gia đình.

Ngày nay thế hệ trẻ Hoài Đức cũng luôn ý thức rằng, Tết trồng cây là một nét đẹp trong văn hóa Việt Nam thời kỳ hiện đại, nó đem lại lợi ích thiết thực về kinh tế, xã hội và môi trường cho đất nước. Trong dịp Xuân Quý Tỵ này, mỗi người hãy trồng ít nhất 1 cây xanh tại gia đình, địa phương, trường học, công sở, đơn vị mình công tác. Đồng thời, trồng cây nào phát triển tốt cây đó để cây xanh không chỉ là vẻ đẹp của thiên nhiên, mà còn là sự hòa hợp của không gian kiến trúc và yêu cầu của sự sống./.

Đỗ Hạnh

 

 

 

 

 

 

Quay lại | Lên đầu trang
Trang chủ | QLVB & Điều Hành | KSTTHC | TRA CỨU TTHC | Đường dây nóng
Cổng giao tiếp điện tử huyện Hoài Đức TP Hà Nội
Cơ quan thường trực: Văn phòng HĐND&UBND huyện Hoài Đức
Điện thoại: 0433 861 210. ; Email: @hoaiduc.hanoi.gov.vn