Đăng Ký | Đăng Nhập

HUYỆN HOÀI ĐỨC

DANH BẠ CÁC CƠ QUAN

ẢNH HOẠT ĐỘNG

Kinh Tế

Làm giàu từ nghề trông nấm

06/09/2012 12:00:00 SA
Kinh Tế

Đến với nghề trồng nấm từ năm 1991, anh Nguyễn Văn Lợi, xóm 5, thôn Đông Lao, xã Đông La là người sớm đưa nghề mới về địa phương, mang đến hiệu quả kinh tế, cung cấp giống nấm và giới thiệu nơi tiêu thụ sản phẩm cho hàng trăm hộ gia đình trong địa phương.

Không chỉ duy trì, phát triển hiệu quả mô hình trồng nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm, nấm hương, nấm đầu khỉ  và nấm linh chi của gia đình, anh còn tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm cho nhiều hộ trong xã cũng như 1 số đơn vị ở các tỉnh, thành trong cả nước.

Cơ sở trồng nấm sò của anh Nguyễn Văn Lợi

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Đông La, anh Nguyễn Văn Lợi cũng như bao chàng trai thuở ấy đã nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau đó, anh được đơn vị cử sang Liên Xô cũ học tập theo chương trình lao động hợp tác quốc tế. Sang nước bạn học nghề thợ tiện, song anh Lợi lại tâm đắc với nghề trồng nấm của bà con vùng nông thôn Liên Xô. Vừa học nghề theo chương trình đơn vị cử đi, anh vừa dành nhiều thời gian để học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm trồng nấm. Dựa trên những kiến thức của bản thân, anh biết mùn cưa, rơm, rạ có những thành phần tương tự như nguyên liệu trồng nấm của bà con nông thôn Liên Xô. Đây là những phụ phẩm rất rẻ và sẵn có ở Việt Nam. Ý tưởng đưa nghề trồng nấm về quê hương được anh ấp ủ trong suốt thời gian học tập tại nước bạn.

Cơ sở trồng nấm linh chi của anh Lợi

Ngay sau khi hoàn thành chương trình học nghề, trở về quê hương Đông La, năm 1991, anh đã bàn bạc cùng gia đình, vay vốn quỹ tín dụng nhân dân, đồng thời huy động các nguồn vốn để thực hiện ý tưởng của mình. Anh đã mạnh dạn đầu tư kinh phí trồng 120 m2 nấm. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm, 3 năm đầu, nghề trồng nấm không đem lại hiệu quả như mong muốn. Kiên trì theo đuổi nghề, không ngại khó, không ngại khổ, anh vừa làm, vừa học hỏi và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân.

Lãnh đạo Hội Cựu chiến binh huyện và xã Đông La thăm cơ sở trồng nấm của gia đình anh Lợi

Từ năm 1994 trở lại đây, mô hình trồng nấm của gia đình anh đã cho thu nhập đáng kể. Doanh thu vài năm trở lại đây sau khi trừ chi phí đạt khoảng 400 đến 500 triệu đồng 1 năm. Riêng 6 tháng đầu năm 2012, thu nhập từ nấm linh chi đạt 500 triệu đồng.

Anh Lợi(bên phải) hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm

Không chỉ duy trì hiệu quả mô hình trồng nấm của gia đình, anh Nguyễn Văn Lợi còn tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm, cung cấp giống nấm và giới thiệu nơi tiêu thụ sản phẩm cho hàng trăm hộ gia đình trong địa phương. Anh Nguyễn Văn Hiệp, thôn Đông Lao, xã Đông La là 1 trong số các hộ đó. Trao đổi với chúng tôi anh Hiệp cho biết: Được sự giúp đỡ của anh Lợi về kỹ thuật trồng nấm và cung cấp giống nấm, từ năm 2007, anh đã chuyển đổi 1 số diện tích đất trồng lúa sang trồng nấm sò. Mỗi năm trồng được 2 vụ. Nhờ trồng nấm, kinh tế gia đình anh khá giả hơn.

Cơ sở trồng nấm sò của anh Nguyễn Văn Hiệp

Cùng với giúp đỡ các hộ trong xã trồng nấm, anh Nguyễn Văn Lợi còn được các đơn vị quân đội và trung tâm khuyến nông nhiều tỉnh, thành trong cả nước mời hướng dẫn, truyền nghề cho cán bộ, chiến sĩ và bà con nông dân. Hiện tại, gia đình anh Lợi có 3 cơ sở trồng nấm với tổng diện tích 700m2. Mùa nào thức ấy, các loại nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm, nấm hương, nấm đầu khỉ và nấm linh chi được trồng luân phiên. Cơ sở sản xuất nấm của gia đình anh đã tạo việc làm thường xuyên và việc làm thời vụ cho gần 20 lao động với mức thu nhập từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng 1 người 1 tháng. Đây là mô hình trồng nấm điểm của huyện Hoài Đức thu hút rất nhiều người đến tham quan, học tập.

Phương Lan

Quay lại | Lên đầu trang
Trang chủ | QLVB & Điều Hành | KSTTHC | TRA CỨU TTHC | Đường dây nóng
Cổng giao tiếp điện tử huyện Hoài Đức TP Hà Nội
Cơ quan thường trực: Văn phòng HĐND&UBND huyện Hoài Đức
Điện thoại: 0433 861 210. ; Email: @hoaiduc.hanoi.gov.vn