Quy hoạch - đô thị

Ngày đăng 28/11/2023 | 21:13  | View count: 291

Sáng 27/11, UBND huyện Hoài Đức tổ chức hội nghị tuyên truyền Đề án đầu tư, xây dựng huyện Hoài Đức thành quận. Dự hội nghị và trực tiếp làm báo cáo viên có Thạc sĩ  Vũ Thị Hồng Dung – Giảng viên Học viện Cán bộ Quản lý xây dựng và đô thị, Bộ xây dựng, Báo cáo viên Pháp luật Trung ương. Về phía huyện Hoài Đức có đồng chí Nguyễn Anh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Phổ biến Giáo dục Pháp luật huyện.

Các đại biểu dự hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch hội đồng Phổ biến Giáo dục Pháp luật huyện cho biết: “Việc thực hiện Đề án xây dựng đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức thành quận đã được Thành phố Hà Nội phê duyệt năm 2018. Từ đó đến nay, quá trình xây dựng xã thành phường, huyện thành quận đã được cả hệ thống chính trị huyện Hoài Đức nỗ lực triển khai gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn kiểu mẫu. Vượt qua những khó khăn chưa có tiền lệ, các địa phương đã có nhiều cách làm sáng tạo để phát triển “phố trong làng”, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Đồng chí Nguyễn Anh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Phổ biến Giáo dục Pháp luật huyện phát biểu khai mạc

Ngày 03/3/2023, UBND Thành phố Hà Nội đã triển khai Kế hoạch số 68 về thực hiện Đề án đầu tư xây dựng 5 huyện thành quận. Theo đó, Hoài Đức phấn đấu hoàn thành việc xây dựng huyện thành quận vào năm 2025. Đồng thời, các tiêu chí xây dựng huyện thành quận tăng lên thành 31 tiêu chí, tiêu chí xây dựng xã thành phường tăng lên 16 tiêu chí. Điều này càng khiến cho quá trình phát triển huyện thành quận của huyện Hoài Đức gặp không ít khó khăn, bởi đây là một chủ trương mới với nhiều mục tiêu không thể ngày một, ngày hai có thể hoàn thiện.

Để đảm bảo tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Đề án Đầu tư, xây dựng huyện thành quận, xã thành phường; rà soát, đánh giá mức độ đạt các tiêu chí thành lập quận, phường. UBND huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền đến các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện ủy, Trung tâm Chính trị huyện, đại diện Ủy ban MTTQ, các tổ chức Chính trị - Xã hội huyện, các Ban của HĐND, lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện, các đơn vị ngành dọc; đại diện Thường trực Đảng ủy – HĐND, lãnh đạo UBND – UB MTTQ, công chức các phòng, ban liên quan.”

Báo cáo viên Pháp luật Trung ương, Thạc sĩ Vũ Thị Hồng Dung – Giảng viên Học viện Cán bộ Quản lý xây dựng và đô thị, Bộ xây dựng

truyền đạt các nội dung tại buổi tuyên truyền

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo viên Pháp luật Trung ương, Thạc sĩ  Vũ Thị Hồng Dung – Giảng viên Học viện Cán bộ Quản lý xây dựng và đô thị, Bộ xây dựng truyền đạt các nội dung có liên quan đến Đề án đầu tư, xây dựng huyện Hoài Đức thành quận gồm: Các căn cứ pháp lý, tiêu chí xây dựng xã thành phường, huyện thành quận. Kết quả thực hiện các tiêu chí tính đến thời điểm hiện tại của huyện Hoài Đức. Tổng hợp các khó khăn vướng mắc mà huyện đang gặp phải. Đối với các tiêu chí chưa đạt, Báo cáo viên sẽ đưa ra các giải pháp, giúp cân đối nguồn lực để thực hiện đạt. Từ đó giúp địa phương rà soát, đánh giá đúng các tiêu chí huyện thành quận và xã thành phường để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ đúng theo kế hoạch được giao.

Hương Đỗ