Quy hoạch - đô thị

Hoài Đức giao ban tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn
Ngày đăng 31/08/2023 | 18:00  | View count: 120

Tính đến ngày 31/8, Hoài Đức có 88,4% diện tích đất trong chỉ giới thu hồi phục vụ Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4-vùng Thủ đô trên địa bàn huyện đã được giải phóng mặt bằng.

Chiều 31/8, Ban chỉ đạo triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô huyện Hoài Đức tiến hành giao ban đánh giá tiến độ công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện. Chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Trúc Anh-Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Trần Văn Nghĩa-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Hoàng Trường-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Triển khai thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, huyện Hoài Đức có khoảng 17,1km của tuyến đường đi qua với tổng diện tích thu hồi đất, giải phóng mặt bằng là 239,63ha thuộc 12 xã: Đức Thượng, Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế, Yên Sở, Đắc Sở, Tiền Yên, Song Phương, An Thượng, An Khánh, La Phù, Đông La.

Đ/c Nguyễn Huy Hoàng-HUV, Giám đốc Trung tâm PTQĐ huyện báo cáo tiến độ GPMB dự án

 

Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án, đến nay, huyện đã kê khai, kiểm đếm 227ha đất nông nghiệp của 6.090 hộ dân và đất công; niêm yết dự thảo phương án bồi thường giải phóng mặt bằng 221,5ha của 6.047 hộ và đất công, tổng số tiền 1.776 tỷ đồng. UBND huyện đã phê duyệt và thu hồi 212,5ha đất của 5.877 hộ và đất công, tổng số tiền 1.728,9 tỷ đồng (bao gồm 15,3ha đất giao thông không phải giải phóng mặt bằng); diện tích đã nhận tiền, bàn giao mặt bằng là 211,9ha của 5.860 hộ và đất công, tổng số tiền 1.722,8 tỷ đồng, đạt 88,4% trên tổng diện tích dự án; có 7/12 xã cơ bản thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng...

Về mộ chí, huyện cũng đã phê duyệt phương án hỗ trợ đối với 2.450 ngôi mộ; các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ 2.050/2.450 ngôi, số tiền 20,8 tỷ đồng; số ngôi mộ đã được di chuyển là 1.564 ngôi.

Cùng với triển khai giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp, di chuyển mộ chí, huyện cũng đã chỉ đạo tập trung triển khai các bước thực hiện 2 Dự án tái định cư đối với 0,66ha đất ở thu hồi của 117 hộ thuộc 2 xã Đức Thượng và Đông La.

Dự kiến trong tháng 9/2023, huyện sẽ hoàn thiện dự thảo và phê duyệt phương án của 197 hộ và 9ha đất công của các xã Song Phương, An Thượng, Đức Thượng, Tiền Yên, Đắc Sở, các hộ xâm canh xã Đức Giang; tiếp tục kiểm đếm, xác nhận nguồn gốc đất và niêm yết dự thảo của các hộ, tổ chức, cá nhân còn lại; về tái định cư, huyện có 2 dự án tại xã Đông La và Đức Thượng, đang triển khai các bước theo quy định...

Đại diện lãnh đạo các xã trao đổi tại hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện và lãnh đạo UBND các xã Đức Thượng, Song Phương, An Thượng, Đông La, Đắc Sở, Tiền Yên... đã trao đổi những khó khăn, vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng đất doanh nghiệp, đất hộ gia đình vắng chủ chưa liên hệ được, việc di chuyển mộ chí...

Đồng chí Nguyễn Anh-UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện trao đổi tại hội nghị

Đại diện lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy được giao phụ trách chỉ đạo, đôn đốc các xã và các cơ quan chuyên môn như phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện... cũng trao đổi những giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn liên quan xác minh nguồn gốc đất, hoàn thiện các thủ tục thực hiện thu hồi đất đối với một số trường hợp còn vướng mắc; việc hoàn thiện hồ sơ, niêm yết dự thảo phương án bồi thường giải phóng mặt bằng; lựa chọn nhà thầu, triển khai thực hiện các dự án nghĩa trang nhân dân tại các xã phục vụ công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường Vành đai 4;...

Đ/c Nguyễn Hoàng Trường-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những nỗ lực của các xã cũng như các ngành chuyên môn liên quan của huyện trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ của công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4-vùng Thủ đô trên địa bàn. Nhấn mạnh những công việc còn lại ở giai đoạn cuối của công tác giải phóng mặt bằng sẽ là những khó khăn, vướng mắc, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành, các xã cần tiếp tục tập trung cao độ, có giải pháp phù hợp và cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp. Trong đó, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban QLDA và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện phối hợp khẩn trương đẩy nhanh tiến độ đối với 2 dự án tái định cư tại xã Đức Thượng và Đông La và Dự án Nghĩa trang nhân dân tại xã Đông La để khởi công trong nửa đầu tháng 9. Các ngành chuyên môn của huyện và xã Đức Thượng, Song Phương phối hợp để giải phóng mặt bằng với một số doanh nghiệp, tổ chức đang hoạt động trên địa bàn để sớm bàn giao mặt bằng nhưng vẫn cố gắng để đam bảo quyền lợi tốt nhất cho tổ chức, doanh nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội sau giải phóng mặt bằng.

Đồng chí Nguyễn Trúc Anh-TUV, Bí thư Huyện ủy kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trúc Anh-TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô huyện ghi nhận những kết quả đạt được, đồng thời yêu cầu các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, Huyện ủy viên phụ trách xã, Ban chỉ đạo triển khai thực hiện dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô huyện, 12 xã liên quan đến dự án tập trung quyết liệt hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đúng tiến độ. Đối với những khó khăn, vướng mắc tồn tại, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị UBND huyện cần có những cuộc họp chuyên đề để làm rõ nội dung, rõ trách nhiệm của cơ quan chịu trách nhiệm giải quyết để có giải pháp hữu hiệu sớm tháo gỡ từng nội dung, đảm bảo tiến độ nhưng cũng cần bảo đảm tính pháp lý và ổn định tình hình địa phương./.

Thanh Thạo

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh