Quy hoạch - đô thị

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện
Ngày đăng 23/08/2023 | 15:27  | View count: 118

Với quan điểm nhất quán, mục tiêu xuyên suốt là để người dân có đất thổ cư bị thu hồi phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 sớm nhận bàn giao đất tái định cư, ổn định cuộc sống; đảm bảo hài hoà lợi ích của Nhà nước và Nhân dân, UBND huyện Hoài Đức đang tích cực, tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai các khu tái định cư trên địa bàn huyện.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô đoạn qua huyện Hoài Đức có chiều dài 17,1km. Tổng diện tích thu hồi giải phóng mặt bằng toàn tuyến 239,63 ha; bao gồm 0,66 ha đất ở liên quan đến 117 hộ gia đình, cá nhân. Theo đó, để giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án đường Vành đai 4, huyện thực hiện 01 dự án tái định cư tại xã Đông La, diện tích 11.278m2 và dự án tái định cư tại xã Đức Thượng, diện tích 3.019 m2.

Đồng chí Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện-Nguyễn Hoàng Trường khẳng định: Trân trọng và ghi nhận tình cảm, sự ủng hộ của đông đảo người dân khi sẵn sàng giao đất ở để Nhà nước thực hiện Dự án trọng điểm quốc gia đường Vành đai 4, UBND huyện ưu tiên quỹ đất bố trí tái định cư, từ đó đã đề xuất Thành phố phê duyệt phương án lựa chọn xây dựng các khu tái định cư tại nơi có vị trí thuận lợi. Đồng thời, các dự án sẽ được đầu tư đồng bộ, hiện đại, nhất là phải tạo điều kiện sinh sống cho người dân bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng các khu đất tái định sẽ được các đơn vị giám sát, kiểm tra chặt chẽ nhằm đảm bảo việc thi công các hạng mục công trình đúng theo hồ sơ thiết kế và đáp ứng yêu cầu về chất lượng công trình.

Đ/c Nguyễn Hoàng Trường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo về công tác tái định cư dự án đường Vành đai 4 tại hội nghị giao ban tháng 8/2023

Về tiến độ thực hiện, đồng chí Nguyễn Huy Hoàng – HUV, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện thông tin: Ngay sau khi UBND Thành phố chấp thuận địa điểm, vị trí khu đất để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư cho các hộ dân có đất ở thuộc phạm vi phải giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án đường Vành đai 4, huyện đã và đang hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý một cách kỹ lưỡng, đảm bảo tính chặt chẽ. Các bước về đầu tư xây dựng, phê duyệt lựa chọn nhà thầu, phê duyệt thiết kế thi công; tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công được thực hiện theo đúng theo quy định hiện hành làm cơ sở triển khai khởi công dự án trong thời gian tới. Cùng với đó, Trung tâm đã phối hợp với các xã Đức Thượng, Đông La tiến hành tổ chức họp dân qua đó tuyên truyền, thông báo phương án bồi thường đất ở cho các hộ; tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của người dân nhằm kịp thời báo cáo, đề xuất Thành phố tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền theo hướng có lợi nhất cho người dân. Qua ghi nhận, phần lớn các hộ gia đình, cá nhân có đất ở thuộc diện tích thu hồi giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 đều đồng tình ủng hộ bởi người dân mong muốn rằng tuyến đường sẽ làm thay đổi bộ mặt của địa phương, tạo thuận lợi trong giao thông, vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Dự kiến, dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư tại hai xã Đông La và Đức Thượng sẽ được hoàn thiện vào đầu năm 2024.

Vị trí xây dựng dự án tái định cư tại xã Đông La

Với phương châm đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường đối thoại, huyện Hoài Đức đã tạo được sự đồng thuận cao của người dân trong quá trình giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Tính đến nay, huyện đã tổ chức chi trả 1.727,9 tỷ đồng chi phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và thu hồi được 210,27ha của 5.850 hộ; đạt 87,75% trên tổng diện tích dự án, đảm bảo yêu cầu tiến độ giải phóng mặt bằng chung của Thành phố. Trong đó, UBND huyện đã bàn giao 209,69ha đất đã bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng cho Ban Quản lý Dự án công trình giao thông Thành phố (đại diện đơn vị chủ đầu tư). Sau khi phối hợp với đơn vị chủ đầu tư tiến hành xác định mặt bằng tại thực địa, để tạo điều kiện thuận lợi cũng như đảm bảo tiến độ thực hiện Dự án, UBND huyện đã ban hành Thông báo đề nghị các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thực hiện tự tháo dỡ, tận thu tài sản, vật kiến trúc nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng; đồng thời chỉ đạo tổ chức thông báo, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh để người dân biết, tuân thủ thực hiện./.

Phượng Nguyễn