Quy hoạch - đô thị

Tiến độ giải phóng mặt bằng, chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ các hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản trên đất nằm trong chỉ giới thu hồi Dự án đường Vành đai 4 – Vùng thủ đô trên địa bàn huyện
Ngày đăng 21/03/2023 | 08:21  | View count: 337

Thời gian thực hiện gấp rút cùng không ít khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện. Song, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, với tinh thần lắng nghe và kịp thời giải quyết nguyện vọng chính đáng của nhân dân, đến nay công tác GPMB Dự án tại huyện đang được triển khai đồng bộ, khẩn trương, cơ bản đáp yêu cầu về tiến độ.

Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội trên địa bàn huyện có chiều dài 17,1km, đi qua 12 xã với tổng diện tích đất thu hồi 239,63ha. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp khoảng 172,58ha của 5.922 hộ dân; đất thổ cư diện tích 0,66 ha của 115 hộ; đất doanh nghiệp thuê sản xuất kinh doanh 1,32ha; đất miếu thôn Lại Dụ (xã An Thượng) 417,2 m2; còn lại 65ha đất công và đường, mương nội đồng.

Thực hiện nhiệm vụ GPMB Dự án, huyện đã và đang tập trung cao độ, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội vào cuộc; triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp để GPMB, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án. Đến nay, huyện đã phê duyệt và thu hồi đất được 91,4ha, gồm 90,3ha đất nông nghiệp của 3.217 hộ, số tiền 957,6 tỷ đồng và 1,1ha đất công ích. Trong đó, đã tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ với tổng diện tích 85,63ha của 2.946 hộ, số tiền 888,4 tỷ đồng. Về mộ chí, hiện đã kê khai được 2.411 ngôi mộ nằm trong diện tích GPMB Dự án. Huyện đã tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ di chuyển đối với 1.747 ngôi mộ, số tiền 17,7 tỷ đồng (có 1.405 ngôi mộ đã được quy tập về vị trí mới).

Bên cạnh đó, huyện đang gấp rút hoàn thiện quy hoạch tổng thể mặt bằng để triển khai các bước tiếp theo đối với 05 dự án cải tạo, chỉnh trang, mở rộng nghĩa trang nhân dân hiện trạng tại các xã Dương Liễu, Minh Khai, Cát Quế, Đông La và 02 dự án tái định cư tại xã Đức Thượng (1,91ha), Đông La (1,2ha).

UBND huyện phê duyệt và chi trả 424,36 tỷ đồng tiền hỗ trợ, bồi thường GPMB đường Vành đai 4  trong tháng 3/3023 

Để đạt được kết quả đáng khích lệ như trên trong công tác GPMB Dự án đường Vành đai 4, bên cạnh sự đồng lòng quyết tâm của hệ thống chính trị các cấp, triển khai nghiêm túc các nhiệm vụ được giao; đề cao trách nhiệm người đứng đầu và tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, huyện luôn chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền. Trọng tâm là tuyên truyền các nội dung về ý nghĩa, tầm quan trọng của Dự án; các chủ trương, chính sách liên quan đến bồi thường, hỗ trợ GPMB; danh sách hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp, đất ở nằm trong phạm vi bị thu hồi. Ngoài ra, chỉ đạo các xã, các ban ngành, đoàn thể thực hiện tuyên truyền về Dự án thông qua các hội nghị, các buổi họp dân, sinh hoạt tổ nhóm, sinh hoạt chuyên đề,… Huyện cũng tổ chức nhiều cuộc họp với nhân dân 12 xã có tuyến đường đi qua để thông tin, tuyên truyền và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân, tạo sự ủng hộ, đồng thuận trong công tác GPMB Dự án. Song song với đó, các đồng chí lãnh đạo huyện cũng thường xuyên xuống cơ sở, vừa nắm bắt tình hình, vừa đôn đốc, chỉ đạo triển khai các nội dung công việc liên quan đến công tác GPMB; đồng thời động viên, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các địa phương, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của người dân một cách kịp thời, hiệu quả.

Đ/c Nguyễn Trúc Anh – TUV, Bí thư Huyện ủy kiểm tra thực địa tiến độ di dời mộ chí trên địa bàn xã Minh Khai

Có thể nói, với cách làm bài bản, chặt chẽ, đồng bộ cùng cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ đền bù công khai, minh bạch, khách quan, đúng quy định pháp luật đã tạo được đồng thuận cao của người dân trong công tác GPMB dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn huyện; góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này.

Theo kế hoạch, đến hết tháng 06/2023, huyện phấn đấu diện tích GPMB Dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn đạt 196,8ha (trong đó diện tích đất nông nghiệp 102,2ha; đất công 43,3ha); hoàn thành 82% tiến độ Thành phố giao để bàn giao mặt bằng phục vụ việc triển khai khởi công xây dựng Dự án.  

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh