Quy hoạch - đô thị

Hoài Đức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 tại xã Song Phương
Ngày đăng 15/12/2022 | 11:30  | View count: 501

Ngày 15/12, UBND huyện Hoài Đức phối hợp với UBND xã Song Phương tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 cho các hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản trên đất bị ảnh hưởng bởi Dự án. Dự, chỉ đạo buổi chi trả kinh phí giải phóng mặt bằng có đồng chí Nguyễn Xuân Đại – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Ngọc Mẽ - UV BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện và lãnh đạo Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện. Được biết, đây là địa phương đầu tiên của Thành phố có đường Vành đai 4 đi qua triển khai thực hiện nội dung này.

Các thủ tục nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng được cán bộ chuyên môn hướng dẫn người dân thực hiện nhanh chóng, đảm bảo chính xác

Tại xã Song Phương, tổng diện tích đất thu hồi để thực hiện Dự án đường Vành đai 4 gồm 41,8ha đất nông nghiệp và 5,8 ha đất giao thông, thủy lợi nội đồng. Số mộ chí cần phải di dời 30 ngôi. Để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng theo chỉ đạo, thời gian qua xã Song Phương tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân liên quan đồng thuận trong thực hiện chủ trương, chính sách của Dự án. Xã tiến hành tổ chức họp dân thông báo về chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư đến toàn thể người dân; hoàn thành việc kê khai, lập danh sách 273 hộ dân có  đất nông nghiệp nằm trong chỉ giới đường đỏ; thực hiện kê khai, kiểm đếm, lên phương án hỗ trợ di chuyển 30 ngôi mộ, số tiền gần 400 triệu đồng, hiện người dân đã tự nguyện di chuyển được cả 30 ngôi mộ quy tập về vị trí mới.

Với sự ủng hộ, nhất trí cao của người dân khi triển khai thực hiện Dự án trên địa bàn, trong đợt này, xã Song Phương có 214 hộ dân có đất (khoảng 6,9ha), 01 hộ có mộ chí được nhận tiền đền bù với tổng số tiền 66,7 tỷ đồng.

Các đồng chí lãnh đạo huyện trực tiếp kiểm tra công tác chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 cho người dân

Là một trong các hộ dân đầu tiên nhận được tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4, ông Nguyễn Văn Đông, thôn 2- xã Song Phương cho biết: gia đình ông có 237m2 đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện Dự án. Nhận thức được ý nghĩa quan trọng của Dự án, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ngay sau khi được chính quyền xã thông báo về chủ trương thu hồi đất giải phóng mặt bằng, gia đình ông đã nhanh chóng ký vào biên bản đồng thuận.

Theo báo cáo của UBND huyện, tính đến ngày 15/12, huyện đã nhận bàn giao 698 mốc giới ngoài thực địa, diện tích 221,11ha thuộc 11 xã (chưa nhận bàn giao mốc giải phóng mặt bằng tại nút giao đường Quốc lộ 32 và phía Bắc Quốc lộ 32 – cầu Hồng Hà thuộc địa phận xã Đức Thượng). Đã có 07 xã hoàn thành xong việc lập bản đồ giải phóng mặt bằng; 10 xã tiến hành tổ chức họp dân thông báo chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư. Cùng với đó, huyện đã ban hành thông báo thu hồi đất đến 2.222 hộ dân với diện tích 57,69ha; niêm yết dự thảo của 1.986 hộ dân, diện tích  50,2ha, số tiền dự kiến khoảng 520,6 tỷ đồng. Về mộ chí, UBND huyện phê duyệt phương án hỗ trợ di chuyển của 453 hộ trên địa bàn 09 xã, với tổng số 1.360 ngôi mộ, số tiền 13,5 tỷ đồng. Trong đó, có 741 mộ chí đã được di dời ra khỏi phạm vi thực hiện dự án. Từ nay đến hết năm, huyện phấn đấu hoàn thành giải ngân giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện theo kế hoạch ứng vốn năm là 539,69 tỷ đồng ./.

Phượng Nguyễn