Quy hoạch - đô thị

Chủ tịch UBND huyện kiểm tra thực địa tiến độ thi công các dự án trọng điểm trên địa bàn
Ngày đăng 13/12/2022 | 14:30  | View count: 592

Sáng 13/12, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp đi kiểm tra tiến độ thi công một số dự án trên địa bàn huyện, trọng điểm là đường Vành đai 3.5, đường Lại Yên – Vân Canh và làm việc với xã Đông La về công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND&UBND, Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện.

Chủ tịch UBND huyện kiểm tra thực địa dự án đường Vành đai 3.5

Đường Vành đai 3.5 là công trình hạ tầng quan trọng kết nối phía Bắc và Nam sông Hồng, tạo thành vành đai phía Tây Thủ đô Hà Nội. Đường Vành đai 3.5 đoạn đi qua địa bàn huyện Hoài Đức bắt đầu từ Quốc lộ 32 đến Đại lộ Thăng Long có chiều dài 4,9km với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng do Ban Quản lý Đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư. Được khởi công xây dựng từ tháng 01/2019, nhưng đến nay tiến độ triển khai dự án còn chậm bởi gặp vướng mắc trong khai quật di dời 6.000m2 nửa phía Tây di chỉ Vườn Chuối; còn 02 ngôi mộ tổ trong phạm vi dự án chưa được người dân đồng thuận di dời và đang trong quá trình triển khai thi công hạ ngầm đường điện 220KV để có mặt bằng thực hiện dự án. Để chỉ đạo việc đẩy nhanh tiến độ dự án, thời gian qua, lãnh đạo UBND huyện thường xuyên có các buổi kiểm tra thực địa, họp giao ban đôn đốc tiến độ thi công, giải ngân. Do đó, dự án đã có chuyển biến về tiến độ. Đoạn 1 từ Đại lộ Thăng Long đến đường tỉnh 422B hiện đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc; Đoạn 2 từ tỉnh lộ 422B đến Quốc lộ 32 hoàn thành khoảng 60% tiến độ. Công tác giải phóng mặt bằng được khoảng 96%, trong đó diện tích đất nông nghiệp và đất thổ cư đã hoàn thành 100%. Trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện – Chủ đầu tư dự án tăng cường kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tập trung nguồn lực, trang thiết bị kỹ thuật gấp rút tiến hành thi công đấu nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục của dự án, đảm bảo về tiến độ và chất lượng công trình.

UBND huyện đang tích cực chỉ đạo các đơn vị tháo gỡ những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án

Kiểm tra tại dự án đường Lại Yên – Vân Canh đoạn qua nghĩa trang hiện trạng thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác giải phóng mặt bằng, nhất là trong việc di dời mộ chí, coi đây là vấn đề then chốt đảm bảo tiến độ của dự án. Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã Vân Canh thực hiện thống kê, rà soát chính xác và xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể di dời các ngôi mộ còn lại; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động 20 hộ dân chưa đồng thuận sớm di chuyển mộ chí để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hoàng Trương trao đổi với đại diện đơn vị thi công dự án đường Lại Yên – Vân Canh

Tiếp đó, Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Hoàng Trường đã làm việc với xã Đông La về giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4. Theo số liệu thống kê, để đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 đoạn qua địa bàn xã Đông La cần thu hồi tổng số diện tích đất khoảng 35ha; có 622 hộ gia đình bị ảnh hưởng và 1.200 ngôi mộ cần phải di dời. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể xã đã tích cực vào cuộc, nghiêm túc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ. Về kết quả cụ thể, UBND xã đã tiến hành tổ chức họp dân, thông báo chủ trương, chính sách hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án; xây dựng phương án hỗ trợ di chuyển 889 ngôi mộ; niêm yết công khai thông báo thu hồi đất của 199 hộ dân với kinh phí dự kiến trên 60 tỷ đồng; tổ chức tuyên truyền các hộ gia đình có đất nông nghiệp tại thôn Đông Lao và La Tinh sớm bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án mở rộng nghĩa trang nhân dân hiện trạng phục vụ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4. Đến nay, đã có 63 ngôi mộ đã được người dân tự nguyện di chuyển, quy tập về vị trí mới; 13/46 hộ dân nhất trí bàn giao đất nông nghiệp để mở rộng nghĩa trang nhân dân hiện trạng. Dự kiến trong ngày 14/12, có khoảng trên 100 ngôi mộ nằm trong phạm vị Dự án sẽ được người dân di dời để bàn giao mặt bằng theo quy định.

Đ/c Nguyễn Hữu Hải Như – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã báo cáo kết quả giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 trên địa bàn xã

Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo xã Đông La cũng cho biết, công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 trên địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn như chưa có bản đồ giải phóng mặt bằng đất thổ cư của 90 hộ dân thôn La Tinh; có tình trạng người dân không đồng thuận trong việc bàn giao diện tích đất để thực hiện dự án mở rộng nghĩa trang nhân dân hiện trạng cũng như việc một bộ phận người dân chưa chủ động, nhất trí di dời mộ chí nằm trọng phạm vi diện tích đất thu hồi thực hiện dự án.

Đ/c chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những kết quả của xã Đông La đạt được trong công tác giải phóng mặt bằng dự án Đường Vành đai 4 đoạn trên địa bàn xã. Nhận định trong quá trình triển khai dự án sẽ có khó khăn, vướng mắc phát sinh, trong khi đó yêu cầu về tiến độ giải phóng dự án mặt bằng Dự án là rất cấp bách, do đó đề nghị cấp ủy, chính quyền xã cần vào cuộc quyết liệt, triển khai các nội dung công việc một cách căn cơ, bài bản hơn nữa. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, vận động các hộ dân di chuyển mộ chí. Yêu cầu các phòng, ban cơ quan chuyên môn huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn xã đảm bảo thuận lợi trong thực hiện đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư Dự án.

Phượng Nguyễn