Người tốt - việc tốt

Một trưởng thôn tiêu biểu của xã An Thượng
Ngày đăng 27/12/2017 | 04:02  | View count: 1405

Về thôn Lại Dụ xã An Thượng nói đến ông Vũ Văn Mạnh gần như ai cũng biết, 3 khóa liên tiếp ông làm Trưởng thôn, ông đã hết lòng vì dân bám quê, bám ruộng, lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt đường lối của Đảng, Nhà nước, động viên bà con trong thôn làm kinh tế, xoá đói giảm nghèo, đưa cuộc sống của Lại Dụ ngày một giàu có, ấm no hạnh phúc.

Trong suốt các năm qua thôn Lại Dụ năm nào cũng được công nhận danh hiệu làng văn hóa, đời sống của các hộ dân được nâng lên. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của ông Vũ Văn Mạnh - một Trưởng thôn  hết lòng vì dân.

Tiếp xúc với ông, nhìn bề ngoài ông như già đi trước tuổi 63 vì đầu tóc đã bạc trắng, dáng người nhỏ nhắn vui tính, nói năng lưu loát rõ ràng. Ông Mạnh cho biết: Thôn Lại Dụ có 310 hộ, 1.340 nhân khẩu, đại đa số sống bằng nghề nông nghiệp thuần tuý, khi xưa còn là một thôn nghèo của xã. Ông đã cùng Ban quản lý thôn, chi bộ bám vào chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt nghị quyết của chi bộ, dựa vào các đoàn thể của thôn làng làm nòng cốt phát động các phong trào phát triển kinh tế, lấy mục tiêu xoá đói giảm nghèo làm nhiệm vụ chính. Vận động toàn dân bám đất, bám đồng ruộng, lấy thâm canh, kỹ thuật làm gốc. Ngoài công việc chính làm nông nghiệp các hộ dân trong thôn còn  phát triển thêm trồng cây ăn quả như: bưởi, nhãn và chăn nuôi lợn, gà.

Hiện nay toàn bộ diện tích  đất canh tác của thôn là 72 ha. Đặc biệt trong thôn điển hình có hộ chị Nguyễn Thị Thêm nuôi 100 con lợn thịt mỗi lứa, và hộ chị Đỗ Thị Hương nuôi 50 con lợn và hàng nghìn con gà. Hai hộ này đều là hộ nghèo và hộ cận nghèo của thôn năm 2014, nhờ có đồng vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Hoài Đức mà 2 hộ này đến năm 2017 đã thoát nghèo, kinh tế khá do sử dụng vốn hiệu quả. Số hộ khá đã là 61,2%, hộ trung bình 37,1%, hộ nghèo chỉ còn 1,7% theo tiêu chí mới.

Bản thân gia đình ông Mạnh cũng là một hộ có kinh tế khá do trồng thêm bưởi và nhãn. Ông có 7 sào ao, một khu chăn nuôi lợn, nuôi gà kiên cố. Từ sự lao động của 2 vợ chồng, ông xây nhà tầng khang trang, mua sắm đủ tiện nghi sinh hoạt, nuôi con ăn học và đều đã trưởng thành, có nơi có chốn. Ông Mạnh bộc bạch: Muốn vận động nhân dân thì nhà mình phải cố gắng gương mẫu làm trước dân. Trưởng thôn có khá giả, ấm no hạnh phúc thì mới được dân uy tín, đồng tình ủng hộ.

Ông Nguyễn Văn Thắng – Phó chủ tịch UBND xã An Thượng cho biết: ông Vũ Văn Mạnh là một người có sức khoẻ, có đức có tài, biết cách lãnh đạo nhân dân theo hướng  tập chung dân chủ, biết sống hoà mình với dân  được dân yêu mến. Bà con trong thôn đều khen ngợi trưởng thôn Vũ Văn Mạnh.

Ngân hàng chính sách xã hội huyện