Người tốt - việc tốt

10 năm lặng thầm với thông tin liệt sỹ
Ngày đăng 26/07/2017 | 03:44  | View count: 199

Mặc dù đã ở tuổi 80 nhưng bác Nguyễn Tiến Xuân-một cán bộ ngân hàng nghỉ hưu tại xóm 1-xã Vân Canh-huyện Hoài Đức vẫn miệt mài nghe và ghi chép lại những thông tin về liệt sỹ trên đài Tiếng nói Việt Nam để rồi chuyển đến thân nhân các liệt sỹ. Công việc này đã được bác làm đều đặn cho đến nay đã tròn 10 năm với mong muốn góp phần nhỏ bé của mình giúp các gia đình liệt sỹ có thể tìm được hài cốt người thân đưa về an táng tại quê nhà.

Bác Nguyễn Tiến Xuân nghe đài TNVN và ghi chép lại thông tin liệt sỹ

Lối ngõ nhỏ đưa chúng tôi đến ngôi nhà của bác Nguyễn Tiến Xuân ở xóm 1 xã Vân Canh. Trong không khí thân tình, đầm ấm, Bác nói một cách say mê đối với chương trình  thông tin về những người con hy sinh vì tổ quốc của Đài Tiếng nói Việt Nam. Gia đình bác Xuân có 2 người anh là liệt sỹ thời kỳ chống pháp trong đó có một người anh đến nay vẫn chưa tìm thấy mộ phần. Đồng cảm với sự mong mỏi của các gia đình có người thân hy sinh chưa tìm được hài cốt, từ năm 2007 đến nay, với chiếc đài nhỏ, bác Nguyễn Tiến Xuân đã luôn theo sát chương trình, ghi lại thông tin về các liệt sỹ đã hy sinh. Theo bác Xuân, chương trình của Đài rất hữu ích, tuy nhiên không phải tất cả thân nhân liệt sỹ đều nghe được và nắm được thông tin. Chính vì thế, bác đã nghe chương trình rất đầy đủ và ghi lại một cách chi tiết. Có những khi bác phải nghe đi nghe lại mới ghi được đầy đủ. Và sau này khi có điện thoại, bác đã ghi âm chương trình trên đài và nghe lại từ điện thoại để ghi chép cho chính xác. Từng dòng thông tin được ghi rõ ràng, mạch lạc để tiện theo dõi với mong muốn sẽ chuyển được tới người thân các liệt sỹ ở khắp mọi miền của tổ quốc.

Bác Xuân đã gửi 15.000 bức thư chuyển thông tin tới gia đình các liệt sỹ

10 năm tâm huyết với việc ghi chép thông tin liệt sỹ là 10 năm gắn bó với chương trình  thông tin về những người con hy sinh vì tổ quốc của Đài tiếng nói Việt Nam, bác Nguyễn Tiến Xuân không bỏ một buổi nào. Vì thế mà tập danh sách của bác đã từng ngày dày lên. Khi biết việc làm của bác, ban biên tập chương trình đã gửi thư động viên và gửi thông tin về liệt sỹ đã được phát bằng văn bản để bác tiện theo dõi. Thông tin về 15.000 liệt sỹ được lưu lại cũng là con số bức thư mà bác Xuân đã viết và gửi đến các địa phương nhờ chính quyền chuyển đến tận tay thân nhân các liệt sỹ. Trường hợp không có địa chỉ cụ thể mà chỉ ghi đơn vị huyện, bác gửi tới hội Cựu chiến binh huyện đó rà soát, tìm hộ. Những liệt sỹ chỉ có thông tin về tỉnh, bác lại nhờ báo tỉnh đăng tin tìm giúp. Nhờ đó đã có gần 300 gia đình nhận được đúng phần mộ liệt sỹ để đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ quê nhà. Ông Phạm Tân Việt-Thân nhân liệt sĩ Phạm Văn Tính huyện Thường Tín cho biết: nhờ thông tin mà bác Xuân cung cấp, gia đình cũng đã đến và tìm được phần mộ của người chú ruột tại nghĩa trang Duy Xuyên-Quảng Nam. Gia đình rất phấn khởi và cám ơn bác Xuân rất nhiều.

Thiếu tướng Trần Quốc Dũng-Cục trưởng cục Chính sách-Bộ Quốc phòng tiếp nhận danh sách bác Xuân cung cấp

Việc làm thầm lặng của bác Xuân không chỉ phần nào mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những gia đình có liệt sỹ đang đau đáu với việc tìm kiếm hài cốt mà cũng đã được Cục Chính sách-Bộ quốc phòng ghi nhận. Thiếu tướng Trần Quốc Dũng-Cục trưởng cục Chính sách cùng đoàn công tác của Bộ đã trực tiếp về gặp gỡ, động viên bác Nguyễn Tiến Xuân. Bàn giao lại cho Cục chính sách bản danh sách gần 300 liệt sỹ đã được các gia đình tìm thấy nhờ thông tin bác cung cấp, bác đã xúc động nghẹn ngào.

Bác Nguyễn Tiến Xuân nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng

Cảm kích trước việc làm tình nghĩa của bác Xuân, trong những năm qua, hệ thống bưu điện trong toàn quốc đã tiếp nhận và chuyển thư của bác mà không tính phí. Bước qua cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng trong lòng bác vẫn đau đáu với việc ghi chép thông tin liệt sỹ qua Đài tiếng nói Việt Nam để gửi đến thân nhân. Những bức thư gửi đi, những lời cảm ơn trở lại từ thân nhân các liệt sỹ được cung cấp thông tin cũng như chính quyền các địa phương có liệt sỹ là niềm động viên lớn đối với bác. Niềm phấn khởi của các gia đình khi báo lại đã tìm và quy tập được hài cốt liệt sỹ nhờ thông tin bác cung cấp chính là động lực để bác Nguyễn Tiến Xuân tiếp tục việc làm này cho tới khi tai không còn nghe rõ, tay không cầm được bút và mắt không nhìn được con chữ mới thôi.

Suy nghĩ giản dị và việc làm cũng giản đơn là thế nhưng bác Xuân đã đóng góp những thông tin rất quan trọng trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ nói riêng và hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn nói chung. Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ, bác Nguyễn Tiến Xuân đã được Bộ trưởng Bộ quốc phòng tặng bằng khen vì có nhiều thành tích trong cung cấp thông tin liệt sỹ, một liệt sỹ./.

Thanh Thạo

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh