Kinh tế - chính trị

Hoài Đức phối hợp tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩn OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Đồng bằng sông Hồng; công bố Quyết định và trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021
Ngày đăng 07/10/2022 | 13:00  | View count: 470

Sáng 07/10, huyện Hoài Đức phối hợp với Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Thành phố tổ chức khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Đồng bằng sông Hồng; công bố Quyết định và trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021. Dự khai mạc có đồng chí Chu Phú Mỹ- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội; đại diện các sở, ngành liên quan của thành phố; huyện Hoài Đức có đồng chí Nguyễn Xuân Đại-Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Hoàng Trường-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND; các ngành, đoàn thể huyện; đại diện lãnh đạo 19 xã trong huyện; Ban Quản lý khu đô thị mới Bắc An Khánh; các chủ thể OCOP, các câu lạc bộ nhà vườn có sản phẩm tham gia triển lãm.

Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của huyện Hoài Đức

Sự kiện là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niẹm 68 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2022); cũng là sự kiện quan trọng của năm 2022 tiếp nối sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và UBND thành phố Hà Nội nhằm tích cực hỗ trợ các chủ thể, doanh nghiệp quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền trong cả nước, theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 về Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021 – 2025. Sau gần 4 năm triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP với trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, làng nghề, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và quốc tế là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chương trình đã nhanh chóng khẳng định vị thế, được thị trường đón nhận rất tích cực, giúp người nông dân mở rộng quy mô sản xuất, tăng giá trị sản phẩm, từ đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Tại Hoài Đức, cấp ủy, chính quyền đã tích cực tuyên truyền, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tham gia chương trình. Trong 06 tháng đầu năm 2022, huyện đã tổ chức đánh giá, phân hạng 85 sản phẩm với 68 sản phẩm đã được Thành phố công nhận. Trong 68 sản phẩm đó, có 61 sản phẩm đạt 4 sao và 07 sản phẩm đạt 3 sao.

Đ/c Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố phát biểu khai mạc sự kiện triển lãm

Sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng lần này thu hút hơn 100 gian hàng với trên 2.000 sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền của Hà Nội, 9 tỉnh Đồng bằng sông Hồng và 20 tỉnh, thành trong cả nước. Đây chính là cơ hội giúp các chủ thể OCOP của Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng sông Hồng nói riêng và các tỉnh, thành phố trên cả nước nói chung tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kết nối giao thương, quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, tìm kiếm khách hàng, tiếp cận các giải pháp chuyển đổi số nhằm không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Đồng thời nâng cao năng lực cho chủ thể OCOP về năng lực cộng đồng và tinh thần hợp tác; đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, kỹ năng quản trị; đổi mới, sáng tạo về sản phẩm; quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; kỹ năng về thiết kế bao bì, ghi nhãn và mẫu mã sản phẩm; sở hữu trí tuệ, truy xuất nguồn gốc theo chuỗi giá trị, tăng cường sử dụng và khai thác thương hiệu cộng đồng các sản phẩm từ khu vực nông thôn. Huyện Hoài Đức có 12 gian hàng tham gia sự kiện với các sản phẩm của địa phương như đồ thờ, tượng phật Sơn Đồng, các nông sản thực phẩm đặc sản, rau an toàn…

Xã Lại Yên, Minh Khai được trao bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, từ năm 2016, huyện đã có 19/19 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới; huyện đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017. Phát huy những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2020-2025, huyện chỉ đạo các xã tập trung rà soát các tiêu chí để tiến tới xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2020, xã Yên Sở đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2022. Hai xã Lại Yên và Minh Khai được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021. Đây là sự ghi nhận những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể và nhân dân 2 xã nói trên trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện và hoàn thiện các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao theo quy định.

Đ/c Nguyễn Hoàng Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hoàng Trường-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh những kết quả đã đạt được trong thực hiện chương trình OCOP và chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn. Ghi nhận kết quả của các xã đã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao và chỉ đạo nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: để  tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội Chương trình số 10 của Huyện ủy về đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các xã cần rà soát các tiêu chí và sớm hoàn thiện các bước để trình cấp có thẩm quyền công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao theo lộ trình đã đặt ra./.

Thanh Thạo

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh