Kinh tế - chính trị

Hoài Đức tăng cường các biện pháp phòng chống dịch mùa Thu Đông.
Ngày đăng 07/11/2017 | 01:39  | View count: 155

Hoài Đức tăng cường các biện pháp phòng chống dịch mùa Thu Đông.

Hiện nay thời tiết đã chuyển mùa Thu - Đông là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh như: Chân tay miệng, Thủy đâu, Đau mắt đỏ, Viêm đường hô hấp cấp, Tiêu chảy cấp, các bệnh cúm theo mùa ( Cúm gia cầm cúm A/H5N1; cúm A/H7N9…) lây lan phát sinh phát triển. Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa Thu-Đông và các dịch bệnh lây truyền khác. UBND huyện Hoài Đức đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu phòng Y tế, Trung tâm y tế, Bệnh viện huyện, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã thị trấn tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa thu đông. Nôi dung cụ thể như sau:

Phòng Y tế, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh mùa Thu-Đông, đặc biệt chú trọng các bệnh như Tay chân miệng, thủy đậu, đau mắt đỏ, tiêu chảy cấp, các loại cúm mùa, cúm gia cầm A/H5N1, cúm A/H7N9… và dịch sốt xuất huyết. Tăng cường kiểm tra giám sát việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống các dịch bệnh: Ngủ màn, diệt muỗi, diệt bọ gậy, làm vệ sinh xung quanh khu vực nơi ở, nơi làm việc, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi chăm sóc trẻ…

Trung tâm y tế huyện phối hợp với Trung tâm văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện, tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: Thực hiện vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phế liệu, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, các biện pháp vệ sinh các nhân rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi chăm sóc trẻ, sử dụng khăn mặt riêng; giữ ấm cơ thể, đeo khẩu trang khi ra đường, 4 khuyến cáo về phòng chống dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả, các loại cúm mùa, cúm gia cầm A/H5N1, cúm A/H7N9  và các loại dịch bệnh khác, tay chân miệng, thủy đậu, đau mắt đỏ, sởi…để mọi người dân biết cách tự bảo vệ sức khỏe và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng. Chỉ đạo Trạm y tế xã, thị trấn chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, cơ số thuốc phòng chống dịch, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây ra cộng đồng.

Bệnh viện đa khoa huyện chuẩn bị phương tiện, gường bệnh, thuốc men sẵn sàng cấp cứu, thu dung kịp thời các ca bệnh (nếu có). Thực hiện nghiêm túc việc quản lý chất thải của bệnh nhân, không để mầm bệnh phát tán gây dịch bệnh phát sinh.

Phòng giáo dục đào tạo huyện phối hớp với ngành y tế: Tiếp tục chỉ đạo các trường học tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong nhà trường, huy động học sinh tham gia hoạt động diệt muỗi, diệt bọ gậy tại gia  đình, tại trường học và các khu vực xung quanh trường. Tiến hành tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh đồ dùng học tập, đồ chơi của trẻ. Thông báo kịp thời thông tin những học sinh có biểu hiện nghi mắc các bệnh : Chân tay miệng, thủy đậu, sốt xuất huyết, cho cơ sở y tế để kịp thời điều tra dịch tễ và xử lý dịch.Tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế học đường kiến thức chuyên môn về phòng chống dịch và đảm bảo thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn nhà trường.

Các ngành chức năng của huyện và UBND các xã, thị trấn: Tập trung chỉ đạo thực hiện tố công tác phòng chống dịch bệnh trên dàn gia súc, gia cầm đặc biệt là các bệnh có nguy cơ lây sang người. Tăng cường kiểm tra giám sát công tác lưu thông vận chuyển gia súc, gia cầm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Duy trì thực hiện tốt công tác tổng vệ sinh môi trường vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần. Tổ chức tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, thu gom rác thải, phế thải, chất thải gây ô nhiễm môi trường, rắc vôi bột, phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường tại nơi có nguy cơ cao như các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, khu vực họp chợ…Tăng cường công tác tuyên truyền để  người dân chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa Thu-Đông đạt hiệu quả nhất./.

LTN