Hoạt đông của hội đồng nhân dân

Thường trực HĐND huyện Hoài Đức giám sát xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Đức Giang
Ngày đăng 26/04/2023 | 14:00  | View count: 119

Sáng 26/4, Thường trực HĐND huyện tổ chức Đoàn giám sát việc thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Đức Giang. Đồng chí Hồ Trung Nghĩa-Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn. Cùng dự có đại diện UB MTTQ, các ngành chuyên môn của huyện.

Đồng chí Nguyễn Phan Huy-Phó Chủ tịch UBND xã báo cáo kết quả thực hiện tại hội nghị

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phan Huy-Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, xã Đức Giang nằm trọn trong vùng quy hoạch phát triển đô thị của Thành phố. Do đó xã không phải rà soát, bổ sung quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới. Xã cũng niêm yết quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy hoạch. Trên cơ sở tự đánh giá các tiêu chí, đến nay, xã Đức Giang đã đạt 13/19 tiêu chí và cơ bản đạt 4/19 tiêu chí. Xã còn 2 tiêu chí chưa đạt là giáo dục và văn hóa, do mới có 50% số trường học trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, chưa có Trung tâm văn hóa - thể thao xã và khu thể thao; các thôn chưa có khu thể thao riêng, nên phải sử dụng sân nhà văn hóa; các khu công cộng có lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời, tuy nhiên chưa đáp ứng nhu cầu của người dân; tỷ lệ đất cây xanh công cộng tại điểm dân cư nông thôn đạt thấp; chưa có trụ sở làm việc riêng cho Ban Chỉ huy Quân sự xã; 1 nhà văn hóa thôn chưa bàn giao được quỹ đất để đầu tư xây dựng đạt chuẩn, các thôn khác có nhà văn hóa nhưng chưa đáp ứng về diện tích và yêu cầu sinh hoạt của cộng đồng…

Đồng chí Đặng Tài Công-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu tại hội nghị

Để xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, địa phương đang tập trung thực hiện các giải pháp nhằm sớm hoàn thiện 4 tiêu chí cơ bản đạt là: Tiếp cận pháp luật, hạ tầng thương mại, môi trường và tổ chức sản xuất. Riêng đối với 02 tiêu chí chưa đạt, xã Đức Giang kiến nghị UBND huyện Hoài Đức và cơ quan chuyên môn huyện hỗ trợ, hướng dẫn xã thực hiện thủ tục tách trường Tiểu học; đầu tư các gói cải tạo sửa chữa, mua sắm cho các trường THCS, Tiểu học và khối Mầm non; đầu tư xây dựng Trường Mầm non Đức Giang B đạt chuẩn theo quy định. Ngoài ra, các dự án xây dựng khu trung tâm thể dục thể thao kết hợp cây xanh và nhà văn hóa thôn Cao Hạ, đều đã có dự án, được huyện chấp thuận vị trí xây dựng, đã thực hiện quy chủ kiểm đếm, ra thông báo thu hồi đất, do đó xã đề nghị UBND huyện xem xét, tập trung nguồn lực, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, để địa phương sớm hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao trong năm 2023.

Đại diện hai Ban của HĐND huyện trao đổi tại hội nghị

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát và đại diện các ngành chuyên môn của huyện ghi nhận xã đã bám sát các tiêu chí để đánh giá, chỉ ra những tồn tại, hạn chế để có kế hoạch khắc phục, đồng thời đề nghị xã Đức Giang cần xác định thứ tự ưu tiên các tiêu chí chưa đạt để phối hợp với các ngành chuyên môn huyện giải quyết; chọn 1 thôn tiêu biểu nhất để làm tiêu chí số 13; duy trì kết quả giải quyết thủ tục hành chính, tiếp tục công khai thủ tục hành chính mới thuộc thẩm quyền; rà soát số liệu về hộ dân để đánh giá đúng tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo; xây dựng kế hoạch rà soát các tiêu chí về y tế để có số liệu hoàn thiện hồ sơ; làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác đầu tư xây dựng (bố trí vốn) một số công trình trên địa bàn.

Đại diện các ngành của huyện trao đổi tại hội nghị

Các đại biểu cũng cho rằng Đức Giang cần xác định rõ các nội dung về trách nhiệm, thẩm quyền xã đối với những nội dung còn tồn tại, tiêu chí chưa đạt; cần huy động xã hội hoá trong việc đầu tư dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời tại các khu vui chơi công cộng; tiếp tục chỉ đạo các ngành, đoàn thể và các thôn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện bảo vệ môi trường…

Đồng chí Hồ trung Nghĩa-Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND kết luận hội nghị

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hồ Trung Nghĩa-Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và hệ thống chính trị trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, đồng thời nhấn mạnh xã Đức Giang tiếp tục quán triệt trong hệ thống chính trị xã về quan điểm, chủ trương xây dựng nông thôn mới nâng cao là chương trình lớn, thiết thực, nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân khu vực nông thôn; tăng cường tuyên truyền tạo sự đồng thuận, thống nhất trong nhân dân và tạo phong trào rộng khắp. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện cũng lưu ý cùng với duy trì nâng cao các tiêu chí đã đạt, Đức Giang cần tập trung khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tiếp tục rà soát kỹ và làm rõ các việc cần phải làm, phân công cán bộ lãnh đạo phụ trách chỉ đạo thực hiện; Đảng uỷ, Ban chỉ đạo xã tiếp tục duy trì chế độ giao ban hàng tháng để đôn đốc, nhắc nhở; thường xuyên bám sát sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện, hướng dẫn của các ngành chức năng để từng bước hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo quy định gắn với hoàn thành các tiêu chí phường./.

Thanh Thạo

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh