Hoạt đông của hội đồng nhân dân

Khảo sát kết quả triển khai và thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở tại xã Song Phương
Ngày đăng 01/11/2018 | 01:57  | View count: 172

Thực hiện khảo sát kết quả triển khai và  thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013 tại các xã, thị trấn trên đại bàn huyện, chiều 31/10, Ban Pháp chế HĐND huyện do đồng chí Nguyễn Thanh Tú – HUV, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND xã Song Phương. Cùng đi với đoàn còn có các đồng chí thành viên trong Ban Pháp chế HĐND huyện.

Đại biểu tham dự

Luật hòa giải ở cơ sở có hiệu lực từ ngày 01/01/2014, đã tác động tích cực đến đời sống xã hội, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện, vững chắc cho hoạt động hòa giải ở cơ sở đi vào nề nếp, thống nhất và tạo bước chuyển biến, nâng cao hiệu quả chất lượng công tác hòa giải tại cơ sở.

Thời gian qua, UBND xã Song Phương đã triển khai, quán triệt kịp thời các nội dung văn bản hướng dẫn thi hành, các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, của UBND huyện Hoài Đức và hướng dẫn của phòng Tư pháp huyện liên quan tới công tác hoài giải. Bên cạnh đó, xã Song Phương đã chú trọng, coi đây là khâu đột phá trong việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo trên địa bàn. Thường xuyên phối hợp với phòng Tư pháp huyện, Trung tâm trợ giúp pháp lý thành phố Hà Nội tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho hòa giải viên. Từ khi Luật hòa giải ở cơ sở có hiệu lực đến nay, xã Song Phương đã phối hợp tổ chức được 04 hội nghị tư vấn pháp luật cho nhân dân, 03 hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ kỹ năng hòa giải ở cơ sở; cấp phát 3.000 tờ rơi tuyên truyền các lĩnh vực pháp luật; tổ chức cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về hôn nhân và gia đình, thừa kế, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, Hòa giải ở cơ sở dưới hình thức sân khấu hóa. Xã đã tiếp nhận 109 vụ, việc hòa giải liên quan đến lĩnh vực đất đai, hôn nhân gia đình và các tranh chấp khác, trong đó, các tổ hòa giải ở cơ sở đã hòa giải thành 89/109 vụ, việc, đạt tỷ lệ 82%.

Các ý kiến tại Hội nghị

Bên cạnh đó, UBND xã Song Phương đã tăng cường công tác phối hợp, kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý, thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở với 08 tổ hòa giải và 52 hòa giải viên. Chỉ đạo UB MTTQ xã và các tổ chức chính trị thành viên chủ động phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả công tác hòa giải tại địa phương, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo, đơn thư…đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã.

Đ/c Nguyễn Thanh Tú – HUV, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện

phát biểu kết luận Hội nghị

Đánh giá kết quả triển khai và thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở tại xã Song Phương, đồng chí Nguyễn Thanh Tú – HUV, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn khảo sát ghi nhận, đánh giá cao kết quả tổ chức thực hiện tại xã. Đồng thời đề nghị UBND xã tiếp tục quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng các kế hoạch chuyên đề liên quan tới công tác hòa giải cơ sở, đặc biệt là công tác quản lý Nhà nước về công tác hòa giải ở cơ sở giai đoạn 2018-2020; mô hình “Hòa giải 5 tốt”; chú trọng công tác giải quyết các vụ việc liên quan tới đất đai, tranh chấp dân sự; có biện pháp xử lý, ngăn chặn các vụ việc tranh chấp phát sinh trong khu dân cư nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tổ hòa giải tiêu biểu; phòng Tư pháp xã, cán bộ tài chính – kế toán xã quan tâm, hướng dẫn các tổ hòa giải hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan đến công tác hòa giải; phòng Tư pháp huyện tăng cường phối hợp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, triển khai các luật, Nghị định mới tới nhân dân; HĐND xã thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động hòa giải ở cơ sở, qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác hòa giải tại địa phương./.

Thanh Hồng