Hoạt đông của hội đồng nhân dân

Ban pháp chế HĐND huyện Khảo sát tại xã Yên Sở về kết quả triển khai và thực hiện Luật hoà giải ở cơ sở năm 2013
Ngày đăng 26/10/2018 | 02:25  | View count: 99

Tổ chức kiểm tra kết quả triển khai và thực hiện Luật hoà giải ở cơ sở năm 2013, sáng 26/10, Ban pháp chế HĐND huyện đã có buổi khảo sát tại UNBD xã Yên Sở. Đồng chí Nguyễn Trung Thuận - HUV, Phó chủ tịch HĐND huyện chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thanh Tú- HUV, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện; các đồng chí lãnh đạo UB MTTQ, phòng Tư pháp, Công an huyện và các thành viên Ban pháp chế HĐND huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Thực hiện luật hoà giải ở cơ sở,  ngày 16/10/2016, UBND xã Yên Sở đã tổ chức hội nghị cử tri để bầu, kiện toàn các tổ hoà giải. Từ đó, UBND xã đã ra Quyết định số 205/QĐ-UBND về việc công nhận hoà giải viên, kiện toàn 9 tổ hoà giải ở 9 thôn với 45 thành viên gồm các đồng chí là Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ và người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Đó là những người có đủ hiểu biết về pháp luật, phong tục, tập quán địa phương và có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác hoà giải đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

Cùng với việc kiện toàn đội ngũ cán bô quản lý, thực hiện công tác hòa giải nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở, xã Yên Sở cũng đã chú trọng công tác quán triệt, phổ biến giáo dục pháp luật tới cán bộ công chức, đảng viên, các ban ngành đoàn thể và nhân dân trong xã. Tính riêng 9 tháng đầu năm 2018, xã Yên Sở đã phối hợp tổ chức được 05 hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về các nội dung: Luật tố tụng hình sự, Luật đất đai, Luật dân sự năm 2015, cuộc vận động "5 không 3 sạch", kiến thức ATTP, Luật ATGT... cho 590 lượt đại biểu tham dự. Cấp phát 126 tài liệu hỏi đáp pháp luật, 9 sổ tay hoà giải cơ sở, 300 tờ gấp pháp luật cho các tồ hoà giải; tham dự cuộc thi Tìm hiểu bộ luật hình sự năm 2015 do phòng Tư pháp huyện tổ chức với 211 bài viết. Bên cạnh đó, từ khi Luật hoà giải ở cơ sở có hiệu lực, xã Yên Sở đã tiếp nhận 40 vụ việc, hoà giải thành 23 vụ, trong đó các vụ liên quan chủ yếu đến tranh chấp phát sinh từ quan hệ dân sự, đất đai, hôn nhân gia đình.

Các ý kiến tại Hội nghị

Cũng tại buổi làm việc, các hoà giải viên đại điện các tổ hoà giải ở cơ sở và thành viên đoàn giám sát đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến về các nội dung liên quan tới vấn đề tiếp nhận vụ việc hoà giải, nghiệp vụ xử lý hoà giải, kinh phí hoạt động hoà giải ở cơ sở, có hình thức khen thưởng, biểu dương các tổ hòa giải tiêu biểu...Các ý kiến đã được đại diện lãnh đạo phòng, ban chuyên môn của huyện và UBND xã giải đáp, làm rõ.

Đ/c Nguyễn Trung Thuận - HUV, PHó chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Thuận - HUV, Phó chủ tịch HĐND huyện ghi nhận, đánh giá cao kết quả triển khai và tổ chức thực hiện Luật hoà giải ở cơ sở tại xã Yên Sở; đồng tình với các ý kiến trao đổi trực tiếp của đại biểu nêu tại hội nghị. Từ đó, đồng chí Phó chủ tịch HĐND huyện đề nghị các phòng ban chức năng huyện, UBND xã Yên Sở phối kết hợp chặt chẽ nhằm nâng cao chất lượng công tác hoà giải ở cơ sở, giải quyết kịp thời các vụ việc, không để phát sinh các vụ việc phức tạp, kéo dài, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng tại địa phương./.

Thanh Hồng