hoạt động của các xã, thị trấn

Triển khai tuyên truyền và diễn tập phương án chữa cháy tại các Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn các xã, thị trấn
Ngày đăng 10/09/2023 | 15:44  | View count: 78

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới với quan điểm “lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết, an toàn cháy, nổ để phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội". Với việc triển khai thực hiện mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” và “Tổ liên gia an toàn PCCC theo nội dung của Kế hoạch của UBND Thành phố, Công an Thành phố và của UBND huyện về việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho cộng đồng trên địa bàn huyện Hoài Đức. Ngày 10/9, UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo với Công an huyện phối hợp cùng các cơ quan ban ngành, lực lượng liên quan đồng loạt tổ chức thực tập phương án chữa cháy đối với Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn các xã, thị trấn.

Với phương châm “Lực lượng tại chỗ", “ Phương tiện tại chỗ” mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” sẽ giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong công tác cứu chữa các vụ cháy trong thời gian qua. Việc người dân chủ động trong công tác PCCC&CNCH, phát hiện sớm các đám cháy từ ban đầu cũng như dễ dàng huy động lực lượng phương tiện được trang bị sẵn có, góp phần giảm thiệt hại do cháy nổ gây ra.

*** Thị trấn Trạm Trôi: tối 10/9, Công an huyện Hoài Đức tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tổ liên gia an toàn PCCC số 14 tại khu 6, thị trấn Trạm Trôi. Tới dự có đồng chí Đồng Thị Nga – HUV, Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thành Vinh – Phó Trưởng Công an huyện, các đồng chí Chủ tịch UBND, Trưởng Công an các xã, thị trấn; các ban, ngành, đoàn thể cùng lực lượng PCCC thị trấn Trạm Trôi.

Thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ trên cả nước diễn biến phức tạp, nhất là tại các khu dân cư, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh đã xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trước tình hình đó, ngày 03/01/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới; Bộ Công an ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về thực hiện công tác PCCC; trong đó chỉ đạo tập trung xây dựng và nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và “điểm chữa cháy công cộng” nhằm mục tiêu  kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, chớp lấy " thời điểm vàng", sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi có cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở.

Các đại biểu dự buổi diễn tập

Tính huống giả định: Hồi 19h ngày 10/9/2023 xảy ra cháy tại tầng 2, cửa hàng điện máy Quân Nga, khu 6, thị trấn Trạm Trôi. Nguyên nhân cháy là do sự cố hệ thống điện gây cháy. Ngôi nhà được xây dựng 4 tầng, 1 tum, diện tích mặt sàn khoảng 80m2/sàn. Khi xảy ra cháy, đám cháy nhanh chóng lan nhanh theo diện tích mặt bằng xung quanh, do khu vực này có một lượng lớn chất dễ cháy như nhựa, giấy, gỗ, dầu mỡ… nên đám cháy phát triển nhanh, tạo nhiều khói lan ra toàn bộ ngôi nhà che kín đường lối thoát nạn. Khi sảy ra cháy, trong cơ sở kinh doanh có 6 người có mặt tại cơ sở, do tâm lý hoảng loạn nên có 3 người mắc kẹt bên trong không tự thoát ra ngoài được. Sau khi phát hiện cháy, các lực lượng và phương tiện đã được huy động khẩn trương đến hiện trường, nhanh chóng dập tắt đám cháy, triển khai công tác cứu nạn, cứu hộ; sau đó khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Các lực lượng tiến hành dập tắt đám cháy

Đánh giá kết quả của buổi diễn tập, đồng chí Nguyễn Thành Vinh - Phó Trưởng Công an huyện khẳng định đây là dịp để đánh giá khả năng ứng phó, xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố có tính chất phức tạp cần huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, của các cơ quan, doanh nghiệp, các hộ dân tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Buổi diễn tập giúp cho các lực lượng tham gia diễn tập phương án nâng cao kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, chủ động xây dựng phương án, kịch bản chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ở từng khu vực, địa bàn cơ sở và trang bị các phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phù hợp với điều kiện thực tế nhằm thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, ngăn chặn các vụ cháy xảy ra, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây ra góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thành Vinh - Phó Trưởng Công an huyện phát biểu chỉ đạo

Trong thời gian tới, đồng chí Phó Trưởng Công an huyện yêu cầu lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy chú trọng công tác tự kiểm tra, khắc phục kịp thời những sơ hở, tồn tại, thiếu sót trong phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, phấn đấu không để xảy ra các vụ cháy, nổ lớn gây thương vong về người và thiệt hại lớn về tài sản. Tập trung rà soát, thường xuyên bổ sung và tăng cường thực tập các phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở, công trình trọng điểm, các khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao, công trình nhà cao tầng... Các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phải phù hợp với tính năng phương tiện, con người và khả năng triển khai của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; sử dụng triệt để và hiệu quả hệ thống phòng cháy, chữa cháy của cơ sở. Đối với các Công ty, doanh nghiệp cần tiếp tục quan tâm, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, các trang thiết bị phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chỗ; thường xuyên củng cố, rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ cho đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở; tổ chức tự kiểm tra, khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong công tác phòng cháy; phối hợp, tạo điều kiện để lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy hoàn thành nhiệm vụ.

 ***Xã Kim Chung: Dự hội nghị có các đồng chí đại diện Công an huyện; Thường trực Đảng uỷ, HĐND, lãnh đạo UBND, UB MTTQ, Công an xã; các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, tổ dân phố, các tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy cùng nhân dân trên địa bàn xã.

         Trước khi vào buổi diễn tập, các đại biểu được nghe đại úy Trần Văn Trung – cán bộ đội PCCC và CNCH, Công an huyện tuyên truyền phổ biến pháp luật về công tác PCCC&CNCH. Thông tin tình hình các vụ cháy lớn trên cả nước và trên địa bàn Thành phố, cung cấp những kiến thức cơ bản về công tác chữa cháy, các biện pháp an toàn khi sử dụng điện, gas, … cách xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, cách sử dụng bình chữa cháy. Sự cần thiết phải thành lập các tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy. Qua đó giúp quần chúng nhân dân có kĩ năng phòng chống và ứng phó khi có sự cố, tai nạn cháy nổ xảy ra.

Các lực lượng tham gia diễn tập chữa cháy

Tiếp đó, Tổ liên gia an toàn PCCC số 1 Thôn Yên Vĩnh đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Tình huống cháy giả định đặt ra: Vào hồi 19 giờ 00 phút ngày 10 tháng 9 năm 2023, xảy ra cháy tại Hộ kinh doanh văn phòng phẩm Khánh Huyền, do bà Nguyễn Thị Huyền làm chủ. Cửa hàng có diện tích khoảng 40m2 được xây dựng 01 tầng, sử dụng vào mục đích kinh doanh văn phòng phẩm. Nguyên nhân xảy ra cháy: Thiết bị điện chập cháy dẫn tới cháy lớp vỏ nhựa bên ngoài, nhựa nóng chảy rơi xuống hàng hoá bên cạnh gây cháy lan tại khu vực trưng bày đồ chơi trẻ em. Lúc này Bà Nguyễn Thị Huyền là chủ cơ sở kiểm tra lại sổ sách buôn bán trong ngày. Sự cố cháy nhanh chóng lan ra các khu vực lân cận bén vào các chất dễ cháy như: giấy, nhựa, thùng bìa catton, thiết bị điện,… được bố trí cạnh đó. Sản phẩm cháy gồm khói, nhiệt lượng lớn. Tại thời điểm cháy xảy ra cháy trong cửa hàng đang có có 02 người. Khi phát hiện ra sự cố cháy, chủ cửa hàng đã nhanh chóng hô hoán và yêu cầu 01 nhân viên chạy ra gõ kẻng báo động của Tổ liên gia và hô hoán thông tin cho các hộ dân trong tổ liên gia và các hộ dân xung quanh biết để hỗ trợ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Sau đó chủ cơ sở sử dụng bình chữa cháy đã được trang bị tại cửa hàng tiến hành phun vào đám cháy. Do khu vực này có lượng lớn chất dễ cháy như thiết bị điện, nhựa, giấy, gỗ,... tạo nhiều khói dày đặc nhanh chóng lan ra toàn bộ không gian trong nhà, che kín đường, lối thoát nạn, chủ cửa hàng bị mắc kẹt bên trong. Tình hình cháy rất nguy hiểm, chủ của hàng đã tiến hành dùng chăn, khăn ướt chèn các khe cửa để khói không xâm nhập vào bên trong nhà WC và chờ lực lượng chức năng đến cứu. Sau khi nghe được kẻng báo cháy, các hộ dân trong tổ liên gia khẩn trương mang theo các trang thiết bị, phương tiện được trang bị tại hộ gia đình chạy ra ngoài đường. Ngay lập tức dưới sự chỉ đạo của Tổ trưởng Tổ liên gia đã phân công nhiệm vụ cho từng người nhanh chóng tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Tổ thông tin nhanh chóng sử dụng điện thoại di động gọi điện thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số máy 114 và thông báo cho Công an, chính quyền địa phương. Sau khi tiếp nhận tin báo cháy, Công an xã nhanh chóng điều động lực lượng tới hiện trường đám cháy. Lãnh đạo UBND xã sau khi tiếp nhận thông tin ngay lập tức điều động lực lượng dân phòng, nhanh chóng xuống hiện trường để phối hợp tổ chức cứu chữa. Sau một thời gian chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được các lực lượng chữa cháy khống chế và dập tắt hoàn toàn; đã tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

*** Xã La Phù: Xã La Phù tổ chức diễn tập phương án chữa cháy &CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 09, thôn Chùa Tổng. Tổ liên gia an toàn PCCC số 09 nằm trên trục đường tỉnh lộ 423 gồm 14 hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh. Các hộ gia đình trong tổ liên gia đều có kiến trúc dạng nhà ống liền kề, một cầu thang hở ở giữa nhà; tầng 1 sử dụng để kinh doanh buôn bán, các tầng phía trên sử dụng làm kho chứa hàng hóa và để ở. Các mặt hàng kinh doanh chủ yếu là chất dễ cháy như: quần áo, điện máy, đồ dùng ăn uống, tạp hóa,…

Với tình huống giả định: Hồi 19 giờ, ngày 10 tháng 09 xảy ra cháy tại cửa hàng với diện tích khoảng 40 m2 nằm trên tầng 02 phía mặt ngoài gần ban công nhà số 847 đường 423B thôn Chùa Tổng do ông Thiệu Quang Thành làm chủ hộ. Nguyên nhân cháy là do trong quá trình kiểm đếm hàng hoá trong kho, ông Thành bật quạt treo tường để làm mát, nhưng khi kiểm đếm hàng hoá xong đã quên tắt, do quạt đã cũ và hoạt động liên tục dẫn tới chập cháy, nhựa nóng chảy rơi xuống hàng hoá bên dưới gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng lan sang hàng hoá xung quanh tạo thành đám cháy. Chất cháy chủ yếu là bìa catton được chất thành đống phía góc phòng gần khu vực ban công tầng 2. Do đám cháy xảy ra vào buổi tối, khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bắt đầu thoát ra ban công tầng 2, lan ra hành lang và cầu thang bộ. Thời điểm này, con ông Thành đi học thêm buổi tối đã khoá cửa ngoài ngôi nhà.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập

Khi xảy ra cháy, trong nhà có 02 người lớn. Vợ ông Thành thấy mùi khét từ phòng kho và phát hiện ra cháy, đã hô to và hoảng loạn chạy theo cầu thang lên tầng 3 ra ban công để tìm cách thoát nạn. Ông Thành sau khi nghe tiếng hô của vợ thì chạy đến vị trí đặt Kẻng báo cháy của Tổ Liên gia để báo động cho người dân xung quanh, đồng thời để tìm cách mở cửa xếp, do tâm lý hoảng loạn nên ông Thành không tìm được chìa khóa để mở cửa, bị mắc kẹt tại tầng 1, không thể thoát ra bên ngoài. Diện tích đám cháy tại thời điểm phát hiện khoảng 06m2. Khi phát hiện ra sự cố cháy, chủ cửa hàng đã nhanh chóng hô hoán thông tin cho các hộ dân trong tổ liên gia và các hộ dân xung quanh biết để hỗ trợ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Sau khi nhận được tín hiệu báo cháy, các lực lượng được phân công nhiệm vụ cụ thể, tổ chức Sau 01 thời gian chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được các lực lượng chữa cháy không chế và dập tắt hoàn toàn; đã tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

*** Xã Đức Thượng: Tổ liên gia an toàn Phòng cháy chữa cháy số 25, thôn Phú Đa, xã Đức Thượng diễn tập phòng cháy, chữa cháy trong đêm. Đây là 1 trong 31 tổ liên gia an toàn Phòng cháy chữa cháy của xã được lựa chọn để thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ diễn ra đồng loạt trên Toàn quốc.

Các lực lượng thực hành diễn tập

        Tình huống cháy giả định: Vào hồi 19 giờ 00 phút ngày 10 tháng 9 năm 2023, xảy ra cháy tại Cửa hàng Five star số 50 thôn Phú Đa có diện tích khoảng 60m2 được xây dựng 01 tầng, sử dụng vào mục đích kinh doanh. Nguyên nhân xảy ra cháy: Thiết bị điện chập cháy dẫn tới cháy lớp vỏ nhựa bên ngoài, nhựa nóng chảy rơi xuống hàng hoá bên cạnh gây cháy lan tại tầng 01. Khi phát hiện ra sự cố cháy, nhân viên cửa hàng đã nhanh chóng gõ kẻng báo động của Tổ liên gia, hô hoán thông tin cho các hộ dân trong tổ liên gia và các hộ dân xung quanh biết để hỗ trợ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Khi xảy ra cháy, trong nhà có 01 người .Tình hình đang rất nguy hiểm, 01 người mắc kẹt bên trong phòng đã tiến hành dùng chăn, khăn ướt chèn các khe cửa để khói không xâm nhập vào bên trong phòng và chờ lực lượng chức năng đến cứu. Nhận được tin báo, lực lượng Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, các thành viên trong “tổ liên gia an toàn Phòng cháy chữa cháy” đã nhanh chóng có mặt, sử dụng các bình chữa cháy dập lửa, không để lây lan và di chuyển hàng hóa, người bị nạn mắc kẹt. Chỉ sau ít phút sau, với sự nỗ của người dân và lực lượng chức năng, đám cháy nhanh chóng được lực lượng tại chỗ dập tắt hoàn toàn.

*** Xã Vân Canh: UBND xã Vân Canh chỉ đạo tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy số 46, thuộc xóm 12 thôn Hậu Ái. Cuộc diễn tập quy mô UBND xã chủ trì với múc độ 2 huy động các thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC”; Công an xã; lực lượng dân phòng, Y tế xã.

Dự có đồng chí Trần Xuân Vượng-Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, UB MTTQ, các ngành, đoàn thể xã, đại diện các tổ liên gia an toàn PCCC.

Thiếu tá Trần Thanh Hương - Phó Trưởng Công an xã Vân Canh thông qua Kế hoạch diễn tập

Việc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với tổ liên gia an toàn PCCC là hoạt động góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức về công tác PCCC&CNCH; tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy và CNCH của lực lượng, phương tiện tại chỗ của các hộ gia đình tham gia Tổ liên gia nói riêng, các hộ gia đình trên địa bàn xã nói chung. Đồng thời, phát huy khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy và CNCH của thành viên Tổ liên gia, Đội dân phòng và Đội PCCC cơ sở khi tham gia giải quyết các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn; đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các phương tiện chữa cháy và CNCH đã được trang cấp.

Đ/c Nguyễn Thế Minh-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã phát biểu chỉ đạo diễn tập

Để đảm bảo tổ chức thực hành thành thục, an toàn, UBND xã đã chỉ đạo bộ phận chuyên mô tổ chức tuyên truyền, quán triệt nhiệm vụ tới từng người dân, cán bộ tham gia diễn tập, bảo đảm đạt hiệu quả cao nhất. Trong quá trình hợp luyện, tổng duyệt và tiến hành diễn tập, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm mệnh lệnh của chỉ huy diễn tập.

Thành viên tổ Liên gia số 46 xử lý đam cháy ban đầu

Với tình huống giả định: có sự cố cháy nổ xảy ra tại hộ dân thuộc tổ liên gia số 46 do chập điện. Khi phát hiện đám cháy, gia đình đã lập tức ngắt điện, dùng kẻng báo cháy và hô hoán thông báo cháy. Sau đó, các hộ dân thuộc tổ liên gia số 46 sử dụng các trang thiết bị, phương tiện được trang bị tại điểm chữa cháy công cộng và của từng gia đình như bình chữa cháy xách tay, xẻng, cuốc, xô, chậu… để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu. Đồng thời gọi điện cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - CATP Hà Nội và báo cho Công an xã Vân Canh là cơ quan thường trực Đội PCCC cơ sở - UBND xã để chỉ đạo và tham gia chữa cháy.

Lực lượng chữa cháy cơ sở xã Vân Canh tổ chức lực lượng chữa cháy

Khi đến đám cháy Lực lượng chữa cháy xã tiến hành triển khai đội hình máy bơm chữa cháy hút nước tại nhà dân gần cơ sở xảy ra cháy và triển khai 02 lăng B phun nước vào đám cháy. Đồng thời đảm bảo an ninh khu vực chữa cháy, nắm tình hình và xử lý các tình huống cố ý gây rối trật tự. Điều tiết, đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ công tác chữa cháy.

Thông qua diễn tập, nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu dân cư. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân về công tác PCCC&CNCH; tăng cường khả năng sẵn sàng chữa cháy và sự phối hợp nhịp nhàng có hiệu quả cao của các lực lượng tại chỗ trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy nổ xảy ra./.

Nhóm PV

 

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh