hoạt động của các xã, thị trấn

Phương Viên khai mạc lễ hội xuân Mậu Tuất
Ngày đăng 28/03/2018 | 02:49  | View count: 350

Sáng 28/03, tức 12/02 âm lịch, làng Phương Viên-xã Song Phương tổ chức lễ khai mạc hội xuân Mậu Tuất 2018 tại khu di tích lịch sử văn hóa Đình Phương Viên. Đồng chí Đỗ Đức Nghĩa-Phó Trưởng Công an huyện, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã, các cụ cao niên trong làng đã dự khai mạc.

Đ/c Lê Mạnh Hà-P.Chủ tịch UBND xã Song Phương

phát biểu khai mạc lễ hội làng Phương Viên xuân Mậu Tuất 2018

Lễ Hội truyền thống làng Phương Viên được tổ chức hàng năm vào ngày 10/2 âm lịch để tưởng nhớ công đức của Thành Hoàng làng-vị tướng quân quý danh là Thôi Tốc-Đức Đại Vương. Ngài là người được các triều đại nhà vua kính nể phong tặng Thượng Đẳng Thần. Đức Đại Vương là một nhân tài lịch sử ở cuối thời Hùng Vương thế kỷ thứ II trước Công nguyên. Ông là người đánh giặc cứu nước, sau khi thắng trận đã trở vè tại làng Phương Viên; khi mất được làng Phương Viên tôn thờ là Thành hoàng làng  và thờ tại Đình làng. Đây là di tích đã được Bộ văn hóa thông tin công nhận và cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1996.

Lễ hội diễn ra từ nay đến hết ngày 14/2 năm Mậu Tuất. Cùng với các hoạt động tín ngưỡng như rước thánh, tế, lễ, dâng hương, lễ hội còn có các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa văn nghệ. Việc tổ chức lễ hội hằng năm không chỉ tri ân Đức Thánh mà cũng là hoạt động đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Phương Viên, bảo tồn và phát huy giá trị, nét đẹp truyền thống, xây dựng làng văn hóa, nông thôn đổi mới./.

Thanh Thạo