hoạt động của các xã, thị trấn

Điểm giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội tại xã Cát quế
Ngày đăng 28/11/2017 | 04:20  | View count: 888

Đã thành thông lệ, cứ đến ngày 14 hàng tháng, các Ban hội đoàn thể xã, Tổ tiết kiệm và vay vốn, cũng như hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại xã Cát Quế, huyện Hoài Đức lại tập trung về UBND xã để nộp tiền lãi, tiền gửi, trả nợ gốc, ... cho Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Ngay tại trụ sở UBND xã, tất cả những thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng từ biển hiệu chỉ dẫn, bảng nội quy giao dịch đến thông báo các chương trình tín dụng ưu đãi, lãi suất đều được công khai, niêm yết rõ ràng.

Là một trong những người dân được vay vốn từ NHCSXH huyện Hoài Đức để đầu tư vào sản xuất, ông Nguyễn Trí Hoàn ở khu vực 9 xã Cát Quế đã đến Điểm giao dịch của NHCSXH từ sớm để thực hiện giao dịch với ngân hàng. Ông cho biết: “Với lịch trình được ngân hàng quy định cụ thể nên đã giúp gia đình tôi chủ động chuẩn bị tiền lãi, gốc để nộp cho ngân hàng. Vào ngày cố định hàng tháng, bất kể ngày nghỉ, ngày lễ ngân hàng đều đến giao dịch với người dân và quan trọng hơn là khi giao dịch tại xã, chúng tôi đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí trong quá trình đi lại”.

Bà Trần Thị Toan - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) chia sẻ: “Hiện tại, tổ đang quản lý 58 thành viên, với dư nợ hơn 2.024 triệu đồng. Tất cả các khâu từ thu lãi, nhận tiền gửi đều được thực hiện kịp thời tạo điều kiện cho Tổ tiết kiệm và vay vốn giao dịch hiệu quả, nhanh chóng. Điều đáng mừng, từ khi Điểm giao dịch xã đi vào hoạt động, với thời gian cụ thể, ngân hàng đến giao dịch đúng giờ đã tạo thuận lợi cho Ban quản lý tổ và các hộ dân. Ngoài việc tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, ngay tại buổi giao dịch, các Tổ trưởng còn được cán bộ tín dụng hướng dẫn nghiệp vụ sổ sách, triển khai nhiều chủ trương, chính sách mới”.

Một số hoạt động tại Điểm giao dịch NHCSXH  xã Cát Quế

Giám đốc NHCSXH huyện Hoài Đức, Nguyễn Xuân Phong cho biết: “Nhờ thực hiện giao dịch cố định tại xã nên đã góp phần nâng cao ý thức trả nợ, trả lãi của hộ vay, bảo toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách”.

Chủ tịch UBND xã Cát Quế, Nguyễn Văn Sơn khẳng định: “NHCSXH tổ chức giao dịch lưu động tại xã có ý nghĩa to lớn về chính trị - xã hội, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận được nguồn vốn của Chính phủ; giao dịch tại xã đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho chính quyền cơ sở tham gia quản lý, kiểm tra, giám sát nguồn vốn. Sau mỗi phiên giao dịch, UBND xã cùng với cán bộ ngân hàng, các hội, đoàn thể, tổ tiết kiệm và vay vốn đều tổ chức họp giao ban để giải quyết những tồn tại, rút kinh nghiệm, từ đó, đưa ra những giải pháp để thực hiện cho tháng tiếp theo; công tác kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay là rất quan trọng, tuy được ủy thác cho các hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét tại cơ sở, nhưng do các cán bộ năng lực còn hạn chế nên UBND xã đã chỉ đạo trưởng thôn tăng cường vai trò kiểm tra giám sát, giúp người vay sử dụng vốn đúng mục đích, góp phần phát huy tốt nhất hiệu quả nguồn vốn”.

Qua thực tiễn hoạt động tại NHCSXH huyện Hoài Đức nói riêng và NHCSXH Thành phố Hà Nội nói chung, từ việc tổ chức thực hiện tốt các Điểm giao dịch xã tại 20/20 xã, thị trấn cho thấy chất lượng tín dụng, chất lượng ủy thác qua các hội đoàn thể ngày càng được nâng cao. Hoạt động giao dịch xã góp phần giúp hơn 293 Tổ tiết kiệm và vay vốn quản lý tốt nguồn vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn huyện với gần 10.000 hộ, riêng xã Cát Quế đạt 994 hộ với dư nợ toàn xã là 25.100 triệu đồng được quản lý bởi 32 Tổ TK&VV. Qua việc tổ chức tốt Điểm giao dịch xã đã góp phần xã hội hóa công tác tín dụng chính sách, phát huy dân chủ ở cơ sở; việc quản lý, giám sát của các ngành, các cấp và người dân ngày càng hiệu quả hơn.

Việc thực hiện tốt các hoạt động tín dụng chính sách tại điểm giao dịch xã sẽ góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, tạo việc làm, ổn định an sinh xã hội tại địa phương, hoạt động của Điểm giao dịch xã là một đặc trưng riêng của NHCSXH vì mục tiêu phục vụ tốt nhất cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, qua đó một lần nữa khẳng định NHCSXH thật sự là người bạn tận tụy của dân nghèo, giao dịch tại xã là chủ trương đúng đắn, cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Ngân hàng chính sách xã hội huyện