Đảng - đoàn thể

Thường trực Hội Nông dân Thành phố Hà Nội làm việc với Thường trực Huyện uỷ Hoài Đức về kiện toàn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện theo Nghị định 37 của Chính phủ
Ngày đăng 29/08/2024 | 10:12  | View count: 68

Chiều 28/08, Thường trực Hội Nông dân Thành phố Hà Nội làm việc với Thường trực Huyện uỷ Hoài Đức về kiện toàn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện theo Nghị định 37/2023/NĐ-CP của Chính phủ. Dự buổi làm việc có đồng chí Phạm Hải Hoa - Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố và các đồng chí Thường trực Thành hội, Trưởng ban Quỹ hỗ trợ nông dân thành phố; đồng chí Trần Văn Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Trung Thuận - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo một số phòng, ban, cơ quan huyện.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh - HUV, Chủ tịch Hội Nông dân huyện  thông qua báo cáo

Đại biểu dự hội nghị

Theo dự thảo Đề án tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân huyện, sau khi thành lập và hoạt động, Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND) trên địa bàn huyện không ngừng phát triển. Từ năm 2016, hàng năm UBND huyện đều cấp bổ sung nguồn vốn cho Quỹ HTND. Quỹ đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Ban Thường vụ về công tác xây dựng, quản lý, phát triển Quỹ. 20/20 đơn vị cấp cơ sở của huyện đã xây dựng được Quỹ HTND. Đến nay, tổng nguồn vốn quỹ Hỗ trợ nông dân đang quản lý của huyện và xã gần 36,6 tỷ đồng. Trong đó, nguồn ủy thác Quỹ HTND Thành phố 30 tỷ 320 triệu đồng; nguồn Quỹ HTND huyện hơn 5 tỷ đồng, nguồn Quỹ HTND cơ sở trên 1,2 tỷ đồng.

Đ ồng chí Nguyễn Nguyên Hùng - Phó Chủ tịch TT Hội Nông dân thành phố phát biểu ý kiến

Công tác cho vay vốn được các cấp Hội thực hiện theo đúng hướng dẫn. Quỹ HTND huyện tập trung hỗ trợ vốn giúp nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh theo dự án các mô hình tổ hợp tác, nhóm hộ, nông dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng thương hiệu hàng hóa, sản xuất nông sản chất lượng cao, an toàn, các mô hình kinh tế tập thể gắn với xây dựng tổ chức Hội Nông dân vững mạnh.

Đồng chí Nguyễn Chí Dũng - UVTV, Trưởng ban Quỹ HTND Thành phố  phát biểu ý kiến

Hiện nay Quỹ HTND huyện đang cho vay tối đa là 50 triệu đồng/hộ, từ 300 triệu đồng đến 750 triệu đồng/dự án với số hộ tham gia tối thiểu 10 hộ/dự án; thời gian vay tùy loại hình sản xuất, kinh doanh (theo chu kỳ cây, con), các khoản vay có thời hạn từ trên 12 tháng đến 24 tháng. Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã và đang hỗ trợ cho nhiều hội viên nông dân có thêm vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, tăng thu nhập.

Đồng chí Nguyễn Trung Thuận -TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện  phát biểu ý kiến

Thông qua hoạt động cho vay Quỹ Hỗ trợ nông dân tạo điều kiện để các cấp Hội Nông dân đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Các cấp Hội có điều kiện đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và đa dạng các hình thức sinh hoạt chi Hội, tổ Hội gắn với nâng cao chất lượng các các hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ, dạy nghề, tạo việc làm giúp nông dân phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Hội Nông dân Việt Nam trong hệ thống chính trị.

Đồng chí Trần Văn Nghĩa - Phó Bí thư TT Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu ý kiến

Tại buổi làm việc, các đồng chí Thường trực Hội Nông dân thành phố, Thường trực Huyện uỷ, lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức đã trao đổi, thống nhất về kiện toàn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện theo Nghị định 37 của Chính phủ, cụ thể là nhân sự bộ máy Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện giai đoạn 2024-2028 gồm: Hội đồng quản lý, Ban Kiểm soát, Ban Điều hành quỹ; vốn điều lệ của Quỹ, kế hoạch vốn và giải ngân vốn…

Đồng chí Phạm Hải Hoa - TUV, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố  phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Hải Hoa - Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố đã đánh giá cao Thường trực Huyện uỷ - HĐND - UBND huyện đã tạo điều kiện thuận lợi và lãnh đạo, chỉ đạo sát sao đối với Hội Nông dân huyện trong hoạt động quản lý Quỹ hỗ trợ nông dân, đồng thời định hướng một số nội dung cụ thể về rà soát nhu cầu vốn để đề xuất Vốn điều lệ, bố trí bộ máy quản lí Quỹ, hoàn thiện Đề án tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân huyện theo Nghị định 37 của Chính phủ. Trên cơ sở đó, đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân thành phố đề nghị Hội Nông dân huyện thực hiện tốt các nội dung liên quan đến quy trình tham mưu với Huyện uỷ, HĐND, UBND; làm tốt công tác chuẩn bị để trình Đề án vào kỳ họp HĐND huyện cuối năm 2024.

Phương Lan