An ninh - quốc phòng

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho cộng đồng
Ngày đăng 18/03/2023 | 12:30  | View count: 67

Sáng 18/3, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 28/02/2023 của UBND huyện về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cộng đồng trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện dự, chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Thượng tá Nguyễn Thành Vinh – Phó Trưởng Công an huyện; đại diện lãnh đạo UB MTTQ và các đoàn thể huyện; lãnh đạo các cơ quan: Văn hoá& Thông tin, Tài chính – Kế hoạch, Quản lý đô thị, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng HĐND&UBND huyện; Đội cảnh sát PCCC&CNCH, Đội trưởng Đội xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc,… Đồng chí Chủ tịch UBND, Trưởng công an các xã, thị trấn.

Thượng tá Nguyễn Thành Vinh – Phó Trưởng Công an huyện triển khai một số nội dung của Kế hoạch số 99/KH-UBND

Kế hoạch của UBND huyện về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) cho cộng đồng nêu rõ: Phải huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và người dân cùng chung tay vào cuộc trong công tác PCCC và CNCH; cơ quan quản lý nhà nước các cấp, người đứng đầu phát huy được vai trò, trách nhiệm, tâm huyết, nhiệt tình từ UBND cấp xã, lực lượng Công an, dân phòng, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố và các đoàn thể xã hội khác. Đồng thời, việc lựa chọn, xây dựng các mô hình an toàn về PCCC và CNCH đảm bảo phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm; phát huy thực sự có hiệu quả phương châm bốn tại chỗ “ Lực lượng ở trong dân – Phương tiện ở trong dân – Hậu cần ở trong dân – Chỉ huy ở trong dân” khi có cháy, nổ xảy ra. Cùng với đó, huy động và sử dụng các nguồn lực xã hội hóa từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân để đầu tư, trang bị phương tiện trong việc xây dựng các mô hình trên địa bàn.

Huyện đặt ra mục tiêu, mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 01 người tham gia lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH; nắm chắc được cách thức sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu, phương pháp, kỹ năng xử lý sự cố cháy ban đầu, kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra. Đồng thời, tuyên truyền, vận động 100% hộ gia đình trang bị các phương tiện chữa cháy, CNCH; phấn đấu mỗi hộ gia đình được trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy và dụng cụ, phương tiện CNCH cần thiết (xà beng, kìm cộng lực, mặt nạ lọc độc, đèn pin…).

Theo đó, nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng và huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH tập trung vào hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH; chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về công tác PCCC và CNCH trong tình hình mới. Vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH. Trách nhiệm của chủ hộ gia đình, cá nhân trong công tác PCCC và CNCH. Các điều kiện an toàn PCCC và CNCH; nguy cơ, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cháy, nổ. Các biện pháp phòng cháy; kỹ năng thoát nạn, xử lý, sử dụng phương tiện PCCC và CNCH khi có cháy, nổ xảy ra. Đối tượng tuyên truyền gồm chủ hộ gia đình (nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, căn hộ nhà chung cư, nhà tập thể...), các cá nhân, thành viên của hộ gia đình.

Cũng theo Kế hoạch, huyện duy trì, xây dựng và nhân rộng các mô hình toàn dân tham gia PCCC&CNCH cho cộng đồng. Trong đó, hai mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” phải được triển khai thực hiện và đưa vào hoạt động đồng bộ trước ngày 20/6/2023. Ngoài ra, căn cứ vào đặc điểm của từng địa bàn, khu dân cư, loại hình cơ sở, trước ngày 10/12/2023, các xã, thị trấn lựa chọn và triển khai các mô hình “Khu chung cư, tập thể an toàn phòng cháy, chữa cháy”; “Cụm liên kết làng nghề an toàn”; “Cụm liên kết an toàn trong khu/cụmcông nghiệp”, tránh để sót lọt đối tượng thuộc diện xây dựng mô hình an toàn về PCCC&CNCH.

Đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Qua các ý kiến trao đổi, thảo luận tại hội nghị, phát biểu kết luận chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Trung Thuận – UV BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị huyện, UBND các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt, xác định công tác PCCC&CNCH nói chung và việc triển khai thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH cho cộng đồng trên địa bàn huyện nói riêng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Nhấn mạnh công tác tuyên truyền là nhiệm vụ ưu tiên số 1 trong triển khai thực hiện, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC&CNCN nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân; trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH để người dân chủ động xử lý khi có sự cố xảy ra tại gia đình cũng như ngoài cộng đồng. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tăng cường tổ chức tuyên truyền, quán triệt sâu rộng đến toàn thể hội viên, đoàn viên và nhân dân về PCCC; vận động nhân dân tham gia các mô hình an toàn về PCCC.

Giao lộ trình, thời gian triển khai thực hiện từng nội dung công việc cụ thể, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Công an huyện và UBND các xã, thị trấn cần nhận thức, nêu cao vai trò của người đứng đầu trong công tác PCCC&CNCH; đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị; đảm bảo thống nhất trong tổ chức triển khai thực hiện nhằm đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu Kế hoạch đề ra./.

Phượng Nguyễn

 

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh