An ninh - quốc phòng

Ban chỉ huy Quân sự huyện tổ chức khai mạc tập huấn cán bộ Dân quân tự vệ năm 2023
Ngày đăng 11/01/2023 | 11:00  | View count: 94

Sáng 11/01, Ban chỉ huy Quân sự huyện tổ chức khai mạc lớp tập huấn cán bộ Dân quân tự vệ  năm 2023. Dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn có đồng chí Trung tá Trần Quốc Đạt – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BCH Quân sự huyện; đồng chí Trung tá Ngô Hoàng Giang – Chính trị viên Phó BCH quân sự huyện; Trung tá Vũ Nam Sơn – Phó tham mưu trưởng Ban CHQS huyện.

Các đại biểu dự khai mạc

Trung tá Trần Quốc Đạt – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BCH Quân sự huyện phát biểu khai mạc

Trong thời gian 6 ngày tập huấn, các đồng chí cán bộ Ban chỉ huy Quân sự xã, thị trấn; đơn vị tự vệ; cán bộ Ban chỉ huy đại đội dân quân cơ động huyện và Trung đội trưởng Phòng không, Pháo binh được thông tin nhanh về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng, quân sự ở địa phương, cơ quan, tổ chức. Phòng chống âm mưu thủ đoạn diễn biến hoà binh của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam hiện nay. Kết hợp kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại với quốc phòng, an ninh trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Dân quân tự vệ tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới. Công tác Đảng, công tác chính trị trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân của Dân quân tự vệ tham gia giải quyết một số tình hình phức tạp ở địa phương. Công tác tham mưu, tổ chức và phương pháp diễn tập xã, thị trấn trong khu vực phòng thủ. Đội ngũ Dân quân tự vệ, động tác đi đều, đứng lại, giậm chân, đổi chân trong khi đi. Đội hình tiểu đội, trung đội. Quân báo nhân dân hoạt động quan sát, phát hiện, công tác thu thập, tổng hợp báo cáo. Giới thiệu vũ khí hóa học, sinh học, công nghệ cao và  cách phòng chống. Công tác Quốc phòng và quản lý nhà nước về quốc phòng ở xã, phường, thị trấn, cơ quan, tổ chức. Công tác quản lý dân quân tự vệ, dự bị động viên, vũ khí, vật chất trang thiết bị, trang phục dân quân tự vệ. Tổ chức xây dựng huấn luyện và hoạt động của dân quan tự vệ. Hướng dẫn phương pháp xây dựng kế hoạch, văn kiện theo Thông tư số 43/2022/TT-BQP ngày 23/4/2022 của Bộ Quốc phòng quy định chế độ sẵn sàng chiến đấu và kế hoạch Dân quân tự vệ. Chiến thuật dân quân tự vệ, Tiểu đội, trung đội dân quân tự vệ chiến đấu bảo vệ trụ sở Đảng ủy, HĐND và UBND cấp xã. Tiểu đội, trung đội dân quân tự vệ đánh địch đổ bộ đường không. Tập bắn súng ngắn K54 bài 1c.

Trung tá Ngô Hoàng Giang – Chính trị viên phó BCH quân sự huyện quán triệt triển khai hoạt động Công tác Đảng, công tác chính trị

Thông qua tập huấn nhằm thống nhất nội dung, tổ chức, phương pháp thực hiện về công tác quân sự, quốc phòng, giáo dục quốc phòng và an ninh; công tác dân quân tự vệ, dự bị động viên, tuyển quân. Trên cơ sở nội dung được tập huấn, các học viên liên hệ vận dụng linh hoạt, sáng tạo, sát với tình hình thực tiễn của đơn vị, địa phương và chức trách, nhiệm vụ của bản thân, góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý tư tưởng, xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương năm 2023./.

Đỗ Hạnh