An ninh - quốc phòng

Kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC&CNCH trên địa bàn huyện Hoài Đức
Ngày đăng 03/01/2023 | 09:21  | View count: 117

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Công an Thành phố Hà Nội về việc tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với địa bàn, cơ sở trên toàn Thành phố, Công an huyện Hoài Đức đã ban hành các văn bản tổ chức triển khai thực hiện. Trong đó, chỉ đạo quyết liệt các phòng, ban, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an thực hiện tổng kiểm tra, rà soát về an toàn PCCC&CNCH và chỉ cho phép các cơ sở hoạt động khi đủ các điều kiện về an toàn PCCC.

Theo số liệu rà soát, tính đến hết ngày 15/12, trên địa bàn huyện Hoài Đức có tổng số 4.460 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC và CNCH, trong đó có 735 cơ sở do cơ quan Công an quản lý và 3.725 cơ  do UBND các xã, thị trấn quản lý, 12 khu dân cư, 01 khu công nghiệp và 08 cụm công nghiệp có nguy hiểm cháy, nổ cao (197 cơ sở trong khu, cụm công nghiệp, 4.263 cơ sở trong khu dân cư).

Quán triệt triển khai quyết liệt, nghiêm túc các chỉ đạo của cấp trên, UBND huyện Hoài Đức đã yêu cầu các đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn trên tinh thần, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND Thành phố và Công an Thành phố Hà Nội. Công an huyện thường xuyên, kịp thời hướng dẫn, đôn đốc chấn chỉnh các đơn vị nhằm kịp thời khắc phục, đảm bảo chỉ tiêu chung do CATP giao. Kết quả sau gần 02 tháng triển khai, UBND huyện đã hoàn thành trước thời hạn việc tổng rà soát, kiểm tra trên địa bàn. Cụ thể, đã kiểm tra được 5.500 cơ sở, trong đó có 296 cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ. Tiến hành xử phạt 342 hành vi vi phạm hành chính về PCCC và CNCH với 312 lượt xử phạt, tổng số tiền trên 2,3 tỷ đồng. Ngoài ra, có 236 cơ sở bị đình chỉ hoạt động do không đủ điều kiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Kế hoạch 237 của Công an Thành phố gặp một số khó khăn nhất định bởi số lượng cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC trên địa bàn huyện rất lớn, trong khi đó lực lượng Công an tại các xã, thị trấn phải kiêm nhiệm thực hiện nhiều nhiệm vụ khác như triển khai 90 ngày thực hiện Đề án 06/CP; đăng ký biển số gắn máy; chế tài xử phạt đối với một số hành vi vi phạm về PCCC còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe; chế tài cưỡng chế thực hiện các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Quyết định đình chỉ hoạt động còn nhiều vướng mắc liên quan đến các vấn đề dân sinh, an sinh xã hội, quyền và lợi ích của doanh nghiệp, người dân, người lao động.

Để khắc phục được các nội dung tồn tại, hạn chế, đẩy mạnh hơn nữa công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH nói riêng và giữ gìn ANTT nói chung trên địa bàn huyện, trong thời gian tới, UBND huyện triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, ban chức năng huyện trong việc kiểm tra, xử lý, tạm đình chỉ, đình chỉ, thu hồi giấy phép liên quan và việc dừng hoạt động theo quy định của pháp luật, nhất là trong đợt tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH. Kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, công khai danh tính chủ đầu tư và công trình vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với các công trình vi phạm trong công tác đầu tư xây dựng như xây dựng không phép, trái phép trên đất dự án, nông nghiệp, hành lang bảo vệ đê, lưới điện, sai mục đích sử dụng đất,…Ngoài ra, có biện pháp răn đe đối với các chủ đầu tư cố tình vi phạm, chây ỳ không thực hiện, chuyển hồ sơ cơ quan Cảnh sát Điều tra để xem xét trách nhiệm hình sự. Kết hợp công tác kiểm tra, xử lý vi phạm với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức, pháp luật về PCCC tới người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình,....qua đó nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC, giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Tăng cường thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành Quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với chính quyền cấp xã, cam kết tự ngưng hoạt động, khắc phục tồn tại của các cơ sở trên địa bàn. Không để tình trạng cơ sở không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC vẫn vẫn lét lút hoạt động, gây cháy, nổ nghiêm trọng. Đồng thời, gắn rõ trách nhiệm của chính quyền cấp xã trong việc tổ chức, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC đã quy định tại Điều 52 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP;../.

Phượng Nguyễn

  Bản đồ hành chính

  PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  THƯ VIỆN ẢNH

  Thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh