An ninh - quốc phòng

Toàn án nhân dân huyện Hoài Đức mở phiên tòa xét xử lưu động tại xã Tiền Yên
Ngày đăng 09/11/2017 | 02:08  | View count: 1212

Sáng 7/11, tại nhà văn hóa thôn Tiền Lệ - xã Tiền Yên, Tòa án nhân dân huyện Hoài Đức phối hợp mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm 4 vụ án hình sự về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Phiên tòa xét xử thứ nhất là vụ án đối với bị cáo Đỗ Thuật, tên khác là Đỗ Kim Thuật, sinh năm 1979 , trú tại cụm 5, xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoài Đức truy tố về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”. Theo cáo trạng, vào hồi 15h ngày 22/6, đối tượng bị bắt tại đê tả Đáy, thuộc địa phận xóm Quê, xã Dương Liễu. Tang vật thu giữ gồm 1 vỏ bao thuốc lá Thăng Long, bên trong chứa 1 túi có chất bột màu trắng. Qua kiểm tra, được xác định là ma túy heroin có trọng lượng 0,266gam.

Bị cáo Đỗ Thuật 9 tên khác là Đỗ Kim Thuật) tại phiên tòa xét xử

Ngày 12/7, tổ cán bộ công tác đồn Công an Dương Liễu, Hoài Đức bắt quả tang đối tượng Hồ Hữu Vinh, sinh năm 1979, trú tại thôn Phương Quan, xã Vân Côn đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Đoàn kiểm tra phát hiện đối tượng cất giữ trong người 2 gói ma túy heroin với trọng lượng 0,159 gam. Lực lượng công an đã tiến hành giam bắt đối tượng và thu giữ toàn bộ vật chứng trên.

Bị cáo Hồ Hữu Vinh tạp phiên tòa xét xử

Bị cáo Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1986, trú tại Khu 5, Thị trấn Trạm Trôi bị Viện kiểm sát nhân dân Hoài Đức truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại Khoản 1, Điều 194 Bộ luật hình sự. Đây là đối tượng nghiện ma túy đã nhiều lần bị xử lý hình sự do vi phạm pháp luật. Ngày 27/7, đối tượng bị bắt tại khu chợ Lưu Xá, xã Đức Giang với tang vật là 2 gói heroin, trọng lượng 0,32 gam. Khi bị bắt, Dũng thừa nhận mọi hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo Nguyễn Văn Dũng(trái)và bị cáo Trần Phan Khoát(phải) tại phiên tòa xét xử

Bị cáo Trần Phan Khoát, sinh năm 1991 tại thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên bị bắt ngày 14/7 do có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Lực lượng chức năng đã bắt giữ đối tượng và thu giữ 1 gói nilon bên trong chứa các hạttinh thể màu trắng thuộc loại ma túy đá tổng hợp, có trọng lượng 1,013 gam.

Tại các phiên tòa, Kiểm soát viên đã tiến hành thẩm vấn, làm rõ nội dung vụ án, phân tích, đánh giá toàn diện các chứng cứ, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo. Xét tính chất, mức độ nguy hiểm của các hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử quyết định xử phạt bị cáo Đỗ Thuật 18 tháng tù; bị cáo Hồ Hữu Vinh 15 tháng tù; bị cáo Nguyễn Văn Dũng 20 tháng tù và bị cáo Trần Phan Khoát 15 tháng tù giam.

Mức án dành cho các bị cáo là hình phạt thích đáng, đúng người, đúng tội, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và mang tính răn đe, phòng ngừa chung. Đây là bài học cảnh tỉnh cho những kẻ ham chơi, lười lao động, sống buông thả dẫn đến phạm tội. Phiên tòa xét xử lưu động cũng là 1 hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy tới các tầng lớp nhân dân./.

Thanh Hồng