An ninh - quốc phòng

Ngày đăng 23/05/2017 | 02:19  | View count: 50

Sáng 20/5, Hội bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyện Hoài Đức gặp mặt chiến sỹ Trường Sơn kỷ niệm 58 năm mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (5/1959 – 5/2017)

Các đại biểu dự buổi gặp mặt

Dự lễ kỷ niệm có thiếu tướng Hoàng Kiền – AHLLVTND, phó chủ tịch TW Hội truyền thống Trường Sơn Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hoàng Trường - Huyện ủy viên, phó chủ tịch UBND huyện.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng

Cách đây 58 năm, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 15 do chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì tại Hà Nội đã quyết định thành lập "đoàn công tác quân sự đặc biệt" - đoàn 559, sau này là Bộ tư lệnh 559 đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh. Đoàn có nhiệm vụ mở đường để vận chuyển hàng quân sự, đưa đón cán bộ, các lực lượng từ Bắc vào Nam và từ Nam ra Bắc, lấy Trường Sơn là tuyến đường trọng điểm. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sự kiện đoàn 559 là điểm nhấn độc đáo và sáng tạo về mô hình, tổ chức chiến trường và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, tham gia góp phần chiến thắng các chiến dịch, chi viện kịp thời cho các chiến trường của Việt Nam- Lào- Campuchia; đảm bảo quan trọng cho cách mạng miền Nam chiến thắng và tham gia cuộc hành quân lớn chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trải qua 16 năm khó khăn, hi sinh gian khổ Bộ tư lệnh 559 - bộ đội Trường Sơn đã không ngừng phát triển, trưởng thành qua thực tiễn phục vụ chiến đấu và trực tiếp tham gia chiến đấu kiên cường, dũng cảm, hoàn thành vẻ vang sứ mệnh lịch sử được Đảng, Nhà nước và chủ tịch Hồ Chí Minh giao phó. Góp phần làm nên những chiến công đó, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước chỉ tính riêng trên tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, huyện Hoài Đức có trên 2.000 thanh niên hăng hái tòng quân đi chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại chiến trường Trường Sơn. Đặc biệt năm 1971 có 38 nữ thanh niên của huyện tình nguyện tham gia tiểu đoàn nữ Trưng Trắc của tỉnh Hà Tây cũ và cả tiểu đoàn điều động vào chiến trường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở về quê hương, các cựu chiến binh chiến sĩ Trường Sơn trong huyện đã gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Nhiều đồng chí tiếp tục công tác góp phần xây dựng đảng, chính quyền, đoàn thể, xây dựng quê hương, tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Đ/c Ngô Thị Tuyết chủ tịch hội thông qua báo cáo

Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyện Hoài Đức được thành lập vào tháng 2 năm 2013, ban đầu có 100 hội viên đến nay hội có trên 300 hội viên ở 18/20 xã, thị trấn. Cùng với chú trọng phát triển về tổ chức, hội còn thực hiện tốt các hoạt động nghĩa tình đồng đội. Hội đã tổ chức 4 cuộc gặp mặt toàn thể hội viên, tổ chức 6 đoàn cho cán bộ, hội viên hoạt động tri ân dâng hương tại chiến trường xưa, tặng hàng trăm xuất quà cho các gia đình thương binh liệt sỹ, hội viên nhiễm chất độc da cam; tổ chức mừng thọ cho 30 hội viên, tặng 8 xuất học bổng Vừ A Dính, tặng 5 chăn ấm cho mẹ VNAH và vận động xây mới 7 nhà tình nghĩa Trường Sơn ...với tổng trị giá gần 3 tỷ đồng.

Đ/c Nguyễn Hoàng Trường – HUV, phó chủ tịch UBND huyện và đ/c Ngô Thị Tuyết – chủ tịch hội

tặng quà tri ân và tặng Biểu trưng Nghĩa cử nhân vân cho các hôi viên

Tại lễ kỷ niệm, hội đã tặng quà tri ân cho 15 đồng chí, tặng biểu trưng Nghĩa cử nhân văn cho 14 hội viên./.

Đỗ Hạnh